8 chữ “tránh” cần nhớ khi thiết kế phòng bếp để không phạm phải các cấm kỵ trong phong thuỷ

Phong thuỷ phòng bếp luôn là vấn đề được các gia đình quan tâm hàng đầu trong thiết kế nhà ở. Bởi lẽ đây là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bố cục của căn nhà. Xét trên phương diện thực tế, nhà bếp còn là không gian xum vầy, hội họp của các thành viên trong gia đình. Không ít người khi thiết kế nhà bếp chỉ để tâm tới yếu tố thẩm mỹ, bài trí mà quên mất vị trí và những điều cấm kỵ mới có tầm ảnh hưởng lớn nhất, từ đó dẫn tới những tai hoạ không mong muốn.

1. Tránh bố trí phòng bếp ở trung tâm nhà ở

Theo phong thuỷ nhà ở thì phòng bếp mang tính Hoả, nếu đặt không gian này ở vị trí trung tâm trong ngôi nhà thì nhất định sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Vị trí lý tưởng để bố trí phòng bếp đó là nằm về một phía của ngôi nhà. Điều này không chỉ đảm bảo sức khoẻ của các thành viên trong nhà mà còn giúp tài lộc khó bị thất thoát, hư hao.

8 điều kiêng kị trong phong thuỷ nhà bếp tuyệt đối không phạm phải
Vị trí tốt nhất cho khu bếp là nằm về 1 phía của ngôi nhà.

2. Tránh bố trí phòng bếp đối diện với phòng ngủ

Theo quan niệm phong thủy nhà bếp, cửa phòng ngủ nhìn thẳng vào miệng bếp sẽ khiến “tài phú đa hoa”, tức là tiền nong trong nhà sẽ luôn bị thiếu hụt. Về thực tế thì phòng ngủ vốn là không gian nghỉ ngơi của tất cả các thành viên trong nhà, do đó rất cần sự yên tĩnh và riêng tư. Trong khi, khói, lửa từ phòng bếp có từ việc chế biến thức ăn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ của người trong phòng ngủ. Thế bố trí này có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ của các thành viên trong nhà, về mặt tinh thần lại càng nghiêm trọng, tức người trong phòng sẽ thường xuyên cáu kỉnh, nóng này.

3. Tránh đặt phòng bếp đối diện nhà vệ sinh

Không ít gia đình đã phạm lỗi phong thuỷ này trong thiết kế nhà ở, hệ quả là dẫn tới nhiều bất lợi nghiêm trọng. Miệng bếp cần tránh hướng vào cửa của nhà vệ sinh, vốn là nơi có nhiều uế khí. Nếu đặt bàn bếp đối diện nhà vệ sinh thì vận may của bạn sẽ bị uế khí cuốn đi. Bên cạnh đó, phòng bếp thuộc Hoả, trong khi nhà vệ sinh lại thuộc Thuỷ, từ đó hình thành thế Thuỷ Hoả tương xung khiến các thành viên trong nhà dễ xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi, chưa kể sẽ có người trong nhà lâm bệnh nặng.

8 điều kiêng kị trong phong thuỷ nhà bếp tuyệt đối không phạm phải
Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện miệng bếp thì vận may sẽ bị uế khí cuốn đi.

4. Tránh đặt cửa phòng bếp đối diện với cửa ra vào

Cửa phòng bếp ở thế đối diện với cửa ra vào dễ tạo nên bố cục “Xuyên đường sát”, còn được gọi là “Dương trạch đệ nhất sát”. Theo phong thuỷ thì đây là một thế bố cục rất xấu, dễ khiến cho không khí gia đình luôn ở trong tình trạng căng thẳng, phức tạp, thậm chí còn khiến gia chủ rơi vào cảnh tán gia bại sản. Trong trường hợp phòng bếp được đặt đối diện với cửa sau, gia chủ làm ăn khó tụ tài, tiền vào túi này liền ra túi nọ, cả đời quần quật cũng không thể dư dả. Còn bố trí phòng bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ của các thành viên trong nhà, vợ chồng, con cái dễ mắc phải dịch bệnh, đau ốm triền miên.

5. Tránh đặt phòng bếp dưới xà ngang

Xà ngang vốn mang sát khí rất mạnh, do đó không chỉ có giường ngủ, ghế ngồi phòng khác mà ngay cả bếp nấu và bàn ăn đều phải tránh đặt ở thế phong thuỷ đó. Đây là một trong những lỗi phong thuỷ có thể khiến các thành viên trong gia đình liên tục đau ốm, bệnh tật, mà nữ giới sẽ thường chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp không thể phá bỏ để thiết kế lại, gia chủ có thể làm trần xốp hoặc thạch cao để che kín xà ngang, tuy nhiên điều này chỉ hạn chế được phần nào ảnh hưởng trực tiếp từ nó.

8 điều kiêng kị trong phong thuỷ nhà bếp tuyệt đối không phạm phải
Làm trần thạch cao che xà ngang trên bếp cũng chỉ hoá giải được một phần sát khí.

6. Tránh để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Theo phong thuỷ học, các vật dụng có góc nhọn sắc thường dễ gây thương tổn. Do đó thiết kế nhà ở đặc biệt kiêng kỵ việc để nhà bếp bị tác động bởi những thứ này. Phòng bếp là nơi nấu ăn, hơn nữa còn là nơi quây quần của các thành viên trong nhà, cục diện phong thuỷ này lại vô cùng bất lợi đối với vấn đề sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Vì vậy khi thiết kế phòng bếp cần lưu tâm đến việc này.

7. Tránh sử dụng màu đỏ, đen làm màu chủ đạo cho phòng bếp

Theo phong thuỷ nhà ở, màu đỏ và đen là hai màu kiêng kỵ đối với khu vực nấu ăn. Do bếp mang tính Hoả, mà màu đỏ cũng thuộc Hoả nên dễ dẫn đến tình trạng tâm Hoả quá vượng. Tình trạng này dễ khiến tính tình gia chủ thường xuyên nóng nảy, bức bối, hoặc khác sẽ dễ dẫn đến các bệnh về gan. Còn màu đen thuộc Thuỷ, sử dụng màu này cho gian bếp sẽ tạo ra thế tương xung với phòng bếp, tức ảnh hưởng đến hoà khí của các thành viên trong gia đình.

8 điều kiêng kị trong phong thuỷ nhà bếp tuyệt đối không phạm phải
Sử dụng 2 gam màu xung khắc này sẽ làm cho hoà khí của gia đình luôn bất ổn.

8. Tránh thiết kế phòng bếp dạng mở

Đây là thiết kế phổ biến trong các gia đình thời nay, nhiều người thiết kế bếp dạng này là vì chạy theo trào lưu, hiện đại. Tuy nhiên trên thực tế, phòng bếp thiết kế dạng mở sẽ khiến bếp nấu bị lộ ra bên ngoài, gia chủ khó tụ tài do tài khí bị lộ rõ rệt. Chưa kể đến việc đối với thiết kế này, việc nấu nướng sẽ dễ khiến mùi, khói bám vào các không gian lân cận, làm mất thẩm mỹ nhà ở. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của những người sống trong nhà.

8 điều kiêng kị trong phong thuỷ nhà bếp tuyệt đối không phạm phải
Bếp nấu cần đặt ở vị trí kín đáo tránh để bếp nấu bị lộ ra bên ngoài, gia chủ khó tụ tài do tài khí bị lộ rõ rệt.

Trên đây là những lỗi phong thuỷ trong thiết kế nhà ở mà không ít gia đình phạm phải nhưng lại không biết được hệ quả của nó. Phong thuỷ luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là phong thuỷ nhà ở, vì đây là không gian sinh hoạt chính của mỗi người. Nắm được các quy tắc trên đây, gia chủ sẽ có những hiểu biết nhất định, từ đó tránh được những lỗi sai không đáng có khi xây dựng gian bếp, đảm bảo sức khoẻ lẫn tài vận cho các thành viên trong gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here