Blog Cuộc Sống

Bài học về sự thích nghi với cuộc sống từ hạt muối không chịu hòa tan

(Webtuvi.com) Muốn áp dụng bài học về sự thích nghi với cuộc sống vào thực tế thì trước tiên chúng ta phải ý thức được tầm quan trọng của nó và không ngừng học hỏi để cải thiện bản thân bất kể chúng có khó khăn đến mức nào đi nữa.
var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push([“7af391dda74e457eb29539a64a2adf44”]);.

1. Bài học về hạt muối không chịu hòa tan

 
Một ngày, hạt muối Bé đến gặp hạt muối To để tạm biệt, chuẩn bị cho một cuộc sống mới, nó nói với giọng ngậm ngùi: “Em đến chia tay chị, em sắp được hòa trong đại dương”.
Muối To vô cùng kinh ngạc, hỏi lại: “Em dại quá, sao lại để đánh mất mình như thế. Chị sẽ không bao giờ khờ dại như em đâu, em cứ đi đi”. 
 
Muối To thu mình co quắp lại, nhất định không để bản thân bị hòa tan. Muối To lên bờ, sống trong ruộng muối như cách nó muốn, đầy cao ngạo. Nó tự hào vì mình to cứng và nhìn chúng bạn bé tí ti đầy khinh khỉnh ra mặt.

Đến thời điểm thu hoạch muối, bác nông dân thấy hạt to quá quá so với các hạt muối khác nên gạt nó ra ngoài, xếp vào loại phế phẩm, còn những hạt muối tinh trắng kia được đội lên đầu, hay bê bên lưng rồi đóng vào bao sạch đẹp…

Muối To tức giận lắm vì mình bị đối xử không ra gì trong khi các hạt muối khác được nâng nịu như thế.

 
Sau một thời gian lăn lóc hết xó chợ này đến xó chợ khác, cuối cùng người ta cho nó vào nồi cám heo. Nó thầm nghĩ, cao quý như ta mà phải hóa thân phục vụ cho lũ heo thật là đáng buồn. Và rồi, vì quá kiêu hãnh nên nó không muốn để cho lũ heo ăn mình.

Nghĩ là làm, muối To thu mình co cứng hơn mặc cho nước sôi trăm độ cũng không lấy được, dù là cái vảy da của nó. Khi rửa máng heo, người ta phát hiện nó và ném nó ra đường lộ. Người người qua lại không nhìn thấy nên hết người này tới người khác đạp lên nó.

.
 
bai hoc ve su thich nghi tu hat muoi
Bài học về sự thích nghi với cuộc sống từ hạt muối giúp ta thức tỉnh về cách chúng ta hành xử với những điều đến với mình 

Qua câu chuyện trên có thể thấy, vai trò của hạt muối trong cuộc sống này là để hòa tan mới có ích cho đời, mới thể hiện giá trị đích thực của hạt muối thế nhưng muối To lại không chịu tan biến chính mình. Lối sống cao ngạo mạn và lòng đầy ích kỷ nên tự đóng khung mình lại trong kiếp đời vô nghĩa.

Câu chuyện còn cho ta thấy, khi ta sống ích kỷ và tự cho mình thanh cao không thích nghi với hoàn cảnh thì ta cũng chỉ như muối To sống đời đơn độc và tủi hổ mà thôi. 

 
Vì thế, ta hãy nhớ rằng, ta sống là để phụng sự, làm điều có ích cho đời chứ không phải chỉ sống cho mình, thế giới này nếu chỉ có mình bạn tồn tại thì điều đó có nghĩa lý gì nữa đúng không.

Có thể thấy, thái độ với cuộc sống mới hình thành nên cách chúng ta hành động, đối mặt với cuộc sống. Đôi khi việc ta có chấp nhận thử thách hay không còn xuất phát từ việc ta có muốn thay đổi, muốn hòa mình, muốn thích nghi với cuộc sống muôn màu ngoài kia hay không mà thôi.

Để không còn như hạt muối to kia thì hãy sống hòa nhập hơn với mọi người nhưng điều đó không có nghĩa là đánh mất hoàn toàn bản sắc của mình. Tuy nhiên, làm thế nào để hòa nhập mà không bị hòa toàn, việc đó không hề dễ dàng và cần thời gian rèn luyện bản thân.

2. Làm cách nào để hòa nhập một cách khôn ngoan?

Việc hòa nhập không có nghĩa là việc gì bạn cũng tham gia, việc gì cũng làm theo một cách mù quáng, muốn làm điều đó phải xuất phát từ nhận thức, sự hiểu biết và cả mong muốn thực sự của bạn. 
 

Xác định và theo đuổi mục tiêu nhỏ, mục tiêu lớn

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy uể oải và không tìm ra động lực để đi làm mỗi sáng tức là bạn đang thiếu mục tiêu cuộc sống. Do đó, hãy tìm cách để thử thách bản thân mỗi ngày, chúng sẽ giúp chúng ta cảm nhận tốt hơn về mục đích sống của chính mình.

Thách thức vô cùng đơn giản như bắt chuyện với một người lạ, chuẩn bị một món ăn mới hay mỗi ngày đọc một vài trang sách… sau này bạn có thể xây dựng thêm những thử thách lớn hơn cho mình. Thực hiện bất cứ thử thách nào sẽ khiến bạn có thể hoàn thành được nhiều hơn những gì bạn muốn và khi đó bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn mục đích của mình.

Việc bạn nhút nhát, e ngại cũng là rào cản để bạn bước ra khỏi giới hạn của bản thân, điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển bản thân và trong công việc của bạn. 
 
Hãy cứ tự tin và làm những gì bạn cho là đúng, nếu cứ do dự, chần chừ bạn sẽ khiến mình trở thành một người lười biếng, ỷ lại. Bạn chẳng cần phải cố thành công như ai đó, chỉ cần biết rằng mỗi ngày bạn vẫn đang nỗ lực hết mình là bạn đã có quyền ngẩng cao đầu và mỉm cười vì sự tiến bộ của bản thân.
 
luon len ke hoach tu nho toi lon
 

Học thích nghi với những thay đổi

Cuộc sống này luôn luôn thay đổi không ngừng dù bạn có dừng lại đứng nhìn hay cố gắng thích nghi với nó hay không đi chăng nữa. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn phải đối mặt với những thay đổi đó dù muốn hay không. Xem thêm: Bài học cuộc sống về sự thay đổi giúp ai đọc xong cũng được thức tỉnh
 
Sự thay đổi thường xuyên xảy ra trong cuộc sống nhưng hầu hết chúng ta không được trang bị tốt để thích nghi với những thay đổi. Vì bị động nên các phản ứng là thường khó kiểm soát.
 
Phản ứng của bạn đối với sự thay đổi có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thành công. Nếu bạn tin rằng sự thay đổi có thể khiến bạn không thể vượt qua, nó sẽ thực sự như vậy. Nhưng nếu bạn nghĩ ngược lại thì bạn vẫn đúng.

Thay đổi luôn xảy ra ở cả quy mô lớn và quy mô nhỏ nhưng bạn cần phải phân định rằng có một vài thứ bạn không có khả năng kiểm soát. Bạn sẽ thực sự cảm thấy tốt hơn khi xác định được những thứ bạn có thể thay đổi và tập trung vào đó bởi lúc đó bạn thực sự có ý thức về nó. Khi đó bạn sẽ chẳng ngại việc thích nghi với hoàn cảnh với những gì đang diễn ra với chính mình.

 

Rèn luyện cách tư duy của chính bạn 

 
Bạn phải thừa nhận rằng luôn có cả điều may mắn và cả xui xẻo cùng đến với mình nhưng bạn không thể tránh né hoàn toàn những cảm xúc tiêu cực, bạn có thời gian để điều chỉnh nó bằng cách làm những điều tích cực. 
Thử học cách nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh những điều đang tới sẽ mang lại cho bạn cuộc sống tốt hơn. Theo thời gian, cách suy nghĩ tích cực sẽ dần hình thành và bạn có thể tìm ra cách xử lý vấn đề hợp lý trong thời gian nhanh nhất với mọi tình huống. 
 
Bạn không thể thay đổi những điều đã xảy ra trong quá khứ và cũng không thể kiểm soát được hầu hết những điều sẽ xảy ra trong tương lai. Nhưng điều bạn có thể kiểm soát là cảm xúc của bản thân trong hiện tại, cách bạn phản ứng.
 
Sống trong hiện tại, nhưng bạn cũng nên tập trung vào hạnh phúc lâu dài để trong tương lai không phải hối hận vì những gì đã làm.
 
chi co tri thuc moi dua ta toi chan troi moi
 

Biết lắng nghe và thông cảm với mọi người
 

Luôn luôn đặt mình vào vị trí của người khác, để hiểu ngọn ngành vấn đề chứ đừng chỉ nhìn nhận mọi thứ qua những gì nó đang diễn ra.

Đừng giảng giải, chỉ khuyên ai đó vừa đủ, bởi đôi khi những lời bạn nói chỉ là lí thuyết, và nó quá khác so với thực tế việc mà người đó đang phải chịu đựng. 

 
Biết lắng nghe, học hỏi những ý kiến từ mọi người là kỹ năng sống cần thiết. Chớ nên bảo thủ với ý kiến cá nhân, hãy biết nhận lỗi khi mình đã sai và biết phân tích cho mọi người hiểu khi ý kiến của mình là đúng. 
 
Từ việc ý thức được điều cần làm từ bài học về sự thích nghi với cuộc sống Lichngaytot.com đã gợi ý cho bạn một số cách để thực hành mong bạn có được cuộc sống ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hi vọng bạn sẽ tự khám phá ra nhiều cách thực hành khác nữa để luôn cảm thấy mỗi ngày bạn sống lại càng thêm phần hữu ích.

Theo dõi thêm Web Tử Vi tại:
Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

sư thầy
Khác Blog Cuộc Sống

Đừng cố thay đổi thế giới, hãy thay đổi bản thân mình!

Web Tử Vi bài viết này muốn gửi đến các bạn bài ”Đừng cố thay đổi thế giới, hãy thay
a9a11
Blog Cuộc Sống

Vị thiền sư khiến mọi người phải thấm thía cuộc đời chỉ với một câu hỏi: Tảng đá có nặng không?

Bạn biết không, cuộc đời có thể chỉ bày cho ta nhiều phương cách để dời đổi tảng đá, nhưng