• Tư vấn: Giải đáp những thắc mắc về nguyên tắc thờ Phật tại gia

Vị trí đặt bài thờ trong nhà ảnh hưởng lớn tới sự cát hung của mọi thành viên trong gia đình. Nguyên tắc bài trí bàn thờ là phải “tọa cát hướng cát”, nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt. Bàn thờ bị xà ngang chèn ép lại là điều cấm kị trong phong thủy vì chứa nguy cơ bị “động”.

 

1. Nguyên tắc bài trí bàn thờ là “tọa cát hướng cát”

 
Nguyên tắc bất thành văn khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ chính là “tọa cát hướng cát”, ý chỉ nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt. Bên cạnh đó, phía sau bàn thờ cần vững chãi, không nên tựa vào tường kính hoặc cửa sổ… 
 
 Đối với những căn hộ chung cư, không gian khá hẹp và nhiều phòng liền kề, nên đặt bàn thờ trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ, không phụ thuộc vào một phòng nào nhất định. Chọn khoảng giữa căn hộ vì lý do đó là vị trí thoáng đáng, không bị bí bách. 
 
Bai tri ban tho duoi xa nha, gia chu den dui du duong hinh anh
 
Lưu ý, dù vị trí đặt bàn thờ cần thoáng đãng, nhưng không được phép để bàn thờ nhìn thẳng vào bếp hay giường ngủ. Nếu muốn không gian thờ cúng thêm phần trang nghiêm, thanh tịnh, gia chủ có thể bố trí rèm bằng hoa văn cổ quanh bàn thờ. Khi thờ cúng thì kéo rèm lên, sau khi xong có thể buông rèm xuống.
 
Tránh việc đặt bàn thờ quá cao khiến việc thờ cúng trở nên bất tiện. Đồng thời cũng không nên đặt bàn thờ quá thấp, không thể hiện được sự tôn kính, trang nghiêm.
 
Tránh đặt bàn thờ ở những nơi gần luồng gió hút mạnh, dễ gây “động” hoặc có thể thổi tắt lửa nhang khi thờ cúng. Việc sử dụng tấm chống ám khói cho trần, tường hiện nay khá phổ biến và đơn giản, nhưng cần đảm bảo yếu tố trang nghiêm, không nên sử dụng vật liệu quá lòe loẹt.
 
Ban thờ, tủ thờ nên chọn thiết kế đơn giản nhưng đẹp mắt và tiện lợi. Tránh thiết kế rườm rà, trạm trổ quá nhiều hoa văn phức tạp.
 

2. Kê bàn thờ dưới xà nhà, hại đủ đường

– Bàn thờ không được đặt ngay dưới xà nhà, đó là điều mà mỗi gia chủ cần hết sức lưu ý. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận, sức khỏe của gia chủ. 
 
Bai tri ban tho duoi xa nha, gia chu den dui du duong hinh anh
 
Trong trường hợp không thể thay đổi vị trí của bàn thờ, gia chủ nên lắp thêm trần giả để hóa giải hung hiểm do xà ngang chèn ép. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Không nên mua bàn thờ đóng sẵn. Vì nó không có hiệu quả cho việc hóa giải này.
 
– Nếu phòng thờ dùng toàn sơn tường màu sáng thì không nên lắp quá nhiều bóng đèn, sẽ ảnh hưởng tới tính trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng. Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng để hắt sáng lên hai bên bức tranh.
 
– Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật. Bởi theo quan niệm dân gian, như thế sẽ khiến thiên địa đảo điên, bề dưới hỗn hào với bề trên, nam suy, nữ cường. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật, điều này phạm kị.

Xem thêm:
 

– Không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ, những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh… Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.
 
– Luôn giữ bàn thờ giữ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang, đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.
 
Việt Hoàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here