Tử Vi

Có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53? Phật giáo nói gì về điều này?

Co nen tin vao tuoi han 49 va 53 Phat giao noi gi ve dieu nay

(Lichngaytot.com) Đến nay, có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53 hay không vì mọi việc vẫn chỉ dựa trên cơ sở kinh nghiệm dân gian đúc kết lại. Khoa học chưa thể giải mã vấn đề này một cách thấu đáo nên vẫn còn nhiều điều thắc mắc xung quanh việc này.

Có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53

Điều gì không nên tin

Chúng ta chỉ dựa trên quan niệm nhân gian để nói rằng tuổi 49 và 53 là xui xẻo, cẩn thận kẻo mất mạng. Nhưng thực tế cho thấy tuổi nào cũng có thể tử vong, đó có thể là trẻ mới sinh, người trẻ đang sung sức, hay người giàu…

Vì ta quá ăn sâu trong suy nghĩ về hai tuổi này nên mối quan tâm lớn được tập trung vào đây nên tưởng rằng điều đó đúng mà thôi.

Trước tiên nên hiểu rằng hạn không hoàn toàn là điều xấu như cách chúng ta suy luận. Hạn là chỉ là điểm mốc, ngưỡng, chuyển đổi giai đoạn, đến khi đó ta sẽ gặp sự kiện xấu hoặc tốt đến với bản thân hoặc gia đình.

Một phần lý giải cho quan điểm này đó là vì tuổi 49 hay 53 con người rơi vào hạn Thái Bạch. Các cụ vẫn nói sao Thái Bạch quét sạch cửa nhà nên không vì hạn nọ cũng vì hạn kia.

Vì quá lo lắng cho tuổi này nên nhiều người cố gắng tìm cách dâng sao giải hạn. Nhưng thực tế, dâng sao giải hạn cũng là hình thức giúp chúng ta ổn định và thoải mái hơn về tinh thần như mọi người vẫn thường làm vậy. 

Khi được hỏi có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53 hay không, một bác sĩ ở Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết điều đó không có khoa học. Nhiều người vì lo lắng năm hạn mà mắc bệnh chứ chẳng phải vì năm hạn hay năm gì. Xem thêm: Tuổi hạn “49 chưa qua 53 đã tới” có thực sự đáng sợ như bạn nghĩ?  

co nen tin tuoi han 49 va 50
 

 

Điều gì nên tin


Theo GS Nguyễn Trường Tiến, Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam thì trước khi nói tới việc có nên tin vào tuổi hạn 49 và 53 thì phải hiểu rằng cụm này mang ý nghĩa tuổi từ 49 đến 53. 

Trên thực tế, từ tuổi 49-53 trở đi, cả nam giới và nữ giới tuổi này đều không được khỏe vì khả năng ăn uống kém dần, không đảm bảo dinh dưỡng nên sinh ra nhiều bệnh tật.

Riêng phụ nữ rơi vào thời kỷ tiền mãn kinh nên tuổi này tâm sinh lý bất ổn, hay cáu gắt, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu ù tai, kinh nguyệt thất thường, hay bị bốc hoả và cảm giác lạnh trong người xen kẽ.

Đối với nam giới cũng dễ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản hay thậm chí bộc lộ nhiều bệnh tật như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn lipidmáu, thoái hoá khớp…

Nhiều bệnh tật do tuổi trẻ không chăm sóc, giữ gìn sức khỏe cũng là điều dễ hiểu và do đó nguy cơ thiệt mạng khi ở độ tuổi “ở bên kia sườn dốc” là rất dễ xảy ra.


Vì thế, ta cần biết và tin điều này để từ trẻ nên hiểu rõ tình hình  về giai đoạn quan trọng này để sớm tìm cách cải thiện, củng cố cho sức khỏe trước khi bước vào tuổi 49. Khi làm được điều đó thì trong tương lai, sức khỏe của chúng ta mới được đảm bảo, giai đoạn 49-53 không có gì đáng sợ nữa.

Người ta thường nói qua giai đoạn này mà không gặp bệnh gì quá nặng thì cơ hội chúng ta sống thọ tới 100 tuổi là hoàn toàn có thể xảy ra.

Do vậy, ta chỉ cần chú ý tốt hơn về sức khoẻ cũng như lao động, cân bằng cuộc sống, tâm lý thay vì việc cầu khấn nghĩ ngợi. 

Góc nhìn Phật giáo về tuổi hạn 49 và 50

Theo Phật giáo, mọi việc đều được hiểu theo Nhân – Quả chứ không có khái niệm tuổi hạn và cho rằng đó chính là niềm tin mê tín, hoàn toàn không có thực. Cư sĩ Lương Gia Tĩnh, viện phó Học viện Phật giáo Việt Nam cho biết, trong Kinh điển Phật giáo không bàn đến và cũng không trực tiếp phủ định vấn đề phong thủy số mệnh như “tuổi hạn”.

Xuất phát từ quan điểm của Phật giáo xét trong mối quan hệ “nhân – quả”, ông Lương Gia Tĩnh cho rằng, vì “nghiệp bản hữu” (tạo từ kiếp trước) và “nghiệp tân huân” (những việc làm, lời nói, suy nghĩ trong hiện tại) của mỗi người khác nhau. Do đó, mức độ của “hạn” đối với mỗi người cũng khác nhau.

Theo lời Phật dạy, tháng nào cũng tốt, năm nào cũng tốt nếu bạn làm việc tốt, cho nên khái niệm tuổi hạn 49 và 53 không được nhắc đến trong các lời răn dạy của Ngài với đồ đệ của mình. Còn chúng ta phải ghi nhớ rằng, xấu tốt đều do chính mình tạo ra và chịu trách nhiệm chứ không hoàn toàn do “tuổi hạn” quyết định. 

Thay vào lo lắng chuyện tốt xấu ở tuổi 49, 53, ta phải tập trung chăm sóc thân, tâm bao gồm sức khoẻ, nuôi dưỡng thân tâm an lạc, thực hành và tin sâu vào giáo lý nhân quả, chăm chỉ làm việc thiện. 

 
Tuy nhiên, nếu ai đó vẫn tin về tuổi hạn, năm hạn, thì bạn cũng nên tin rằng vận mệnh con người còn có thể thay đổi khi chúng ta làm việc tốt. Do đó, để tránh, giảm mức độ của “việc xui” mà bạn nghĩ tới thì không nên làm những việc đại sự, nên chú ý hơn trong việc ăn, uống, nghỉ ngơi, cẩn thận hơn trong mọi hành xử. 
Nếu là bất khả kháng thì hãy vận dụng tối đa mọi phương cách hạn chế, với tâm thái an nhiên tự tin trong công việc. Không được hoảng loạn dẫn tới sai lầm khi có một sự cố nào đó xảy ra.
 
“Về mặt tâm linh, việc “giải hạn” cũng nên làm để người ta thấy yên tâm nhưng phải trên tinh thần coi đó chỉ là phương tiện, không được tốn kém lãng phí (thời gian và tiền của) để rồi rơi vào tâm lí cầu xin mà ỷ lại. Cách “giải hạn” hiệu quả nhất vẫn là nhận ra được bản chất của vấn đề, tỉnh táo, tự tin tiên liệu”. 

(Tổng hợp)

Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

tử vi hằng ngày
Tử Vi Tử Vi 12 Con Giáp Hàng Ngày

Tổng hợp tử vi ngày 25/5/2020 của 12 con giáp

Hôm nay Web Tử Vi xin gửi đến bạn tổng hợp tử vi ngày 25/5/2020 của 12 con giáp. Chúng
Tử vi hằng ngày
Tử Vi Tử Vi 12 Con Giáp Hàng Ngày

Tổng hợp tử vi ngày 26/5/2020 của 12 con giáp chi tiết nhất

Web Tử Vi hôm nay lại tiếp tục với bài viết tổng hợp tử vi ngày 26/5/2020 dương lịch của