Tâm Linh

Con người dễ bị dục vọng dẫn dụ nên cẩn trọng, chớ đùa với lửa

Con nguoi de bi duc vong dan du nen can trong cho dua voi lua 4

(Lichngaytot.com) Phàm là con người dễ bị dục vọng dẫn dụ, vì thế ta dễ rơi vào vòng tội lỗi trong gang tấc. Ta chỉ còn cách tránh xa các tác nhân khiến ta khởi tâm xấu và không quên tự nhắc nhở bản thân mỗi ngày tìm cách bận rộn với việc làm việc tốt, tránh nhàn cư vi bất thiện.

Hầu hết chúng ta – những kẻ ngoài cuộc của những vụ ngoại tình thường tỏ ra mình là “nhà thông thái” khi nhận xét chuyện người khác, rằng tại sao anh lại thế, cô lại thế kia… Thế nhưng thực tế là nếu chúng ta trong hoàn cảnh tương tự thì thường cũng có những cái kết cũng không khác họ là bao.

Sự hấp dẫn của dục vọng vô cùng khó cưỡng, đó là lý do chúng ta chứng kiến bao nhiêu chuyện đánh ghen hay những oan trái trong chuyện tình cảm trong suốt cả cuộc đời này.

Trong Kinh Bồ Tát ha sắc dục pháp có nói: “Sắc đẹp nữ nhân là gông cùm của người thế gian, những kẻ phàm phu tham luyến vướng mắc rồi không thể tự thoát ra được.

Sắc đẹp nữ nhân là khổ nạn nặng nề của người thế gian, những kẻ phàm phu bị vây khốn vào đó thì cho đến chết cũng không dứt được.

Sắc đẹp nữ nhân là mối tai họa nguy hiểm của người thế gian, những kẻ phàm phu đã vướng phải rồi thì mọi thứ tai ách khổ nạn đều theo nhau kéo đến”.

3 câu chuyện sau đây cho thấy con người dễ bị dục vọng dẫn dụ đến mức nào, từ đó bạn có thể rút ra bài học riêng cho bản thân:

1. Bị mỹ nữ dẫn dụ, hòa thượng bị hủy hoại

Một vị hòa thượng nọ ở Chiết Giang không sợ gian khổ, quyết tâm tu hành, chăm chỉ hành thiền, làm điều tốt lành. Một lần nọ, có cô gái xinh đẹp vì cảm mến mà không ngừng theo đuổi ông.

Cô gái dùng đủ mọi cách để dẫn dụ vị hòa thượng nhưng ông biết biết mình đã gặp ma sắc nên vẫn nhắm mắt Thiền, cố tình không nghe, không nhìn. Nhờ tâm chính, ngay thẳng nên không động niệm dâm dục, phụ nữ nọ không thể làm gì ông.

 
Mỹ nữ này không hề dễ dàng bỏ cuộc, tối nào cũng đến thăm ông, dùng mọi thủ đoạn mê hoặc nhưng vị hòa thượng không động niệm trước sắc dục.
 
Một đêm, cô nàng thì thầm vào tai ông: “Ta chắc phải chấp nhận bỏ cuộc với định lực cao vời của Ngài thôi. Chắc là Ngài đã đạt đến cảnh giới Thiên nhân của Đao Lợi Thiên nên không xem ta ra gì vì biết được nếu ta lại gần Ngài sẽ bị hủy hoại con đường tu luyện hiện tại.

Nếu đã đạt tới “Phi Phi Tưởng Thiên” thì cho dù Ngài ôm ta cũng chỉ có cảm giác như ôm khúc gỗ vô cảm, có nhìn thấy ta xinh đẹp cũng chỉ như bùn đất mà thôi. 

Còn nếu Ngài đã tới cảnh giới “Tứ Thiện Thiên” thì hoàn toàn thoát khỏi sắc dục. Nếu như ngài dám cho phép ta tới gần mà thực sự không bị động tâm thì ta từ nay sẽ không lại tới đây nữa!”

 
Vị hòa thượng nghe thấy có lý và tin rằng mình đã đủ thắng được con ma sắc dục nên đồng ý, nhưng khi mỹ nữ tới gần tựa sát vào vị hòa thượng mà vuốt ve ông và làm hủy hoại giới thể của vị hòa thượng.
 
Sau lần đó, vị hòa thượng cho thấy tâm mình vọng tưởng điều xấu xa nên buồn phiền, mất hết hy vọng, uất ức mà lìa đời. Xem thêm: 3 câu chuyện cảnh tỉnh về mối nguy của sắc dục, người đời nhất định phải tránh xa

 
con nguoi de bi sac du dan du
 

2. Khởi tâm dâm dục cũng đủ hại thân

Thời triều nhà Minh, có anh chàng tên Lữ Thanh thường xuyên nói về những chuyện dâm dục để mua vui cho những buổi trò chuyện của mình. Thậm chí, anh còn dùng ánh mắt cùng hành vi vô cùng phóng đãng với các cô gái trẻ.

Gia cảnh anh ta nghèo khó, hai con trai cũng lần lượt qua đời, khi anh mới tuổi 30 tuổi cũng đột ngột tử vong.

Xuống Âm phủ, anh gặp lại ông nội và bị quở mắng: “Suốt nhiều đời tích đức hành thiện đã bị con phá hỏng, đáng lẽ ra con sẽ giàu có nhưng vì ham mê sắc dục nên thành ra thế này. Ham mê sắc đẹp, dù chỉ lời nói và ánh mắt cũng đã tạo nghiệp rồi cháu biết không? 

Nếu cứ mãi như thế này chúng ta sẽ tuyệt tự, nên ta đã cầu khẩn Diêm Vương bắt ngươi đây cho ngươi chứng kiến tội ác tương tự như con sẽ bị trừng phạt như thế nào”.
 
Chàng trai đáp lời: “Con cũng sợ nếu gian dâm vợ người sẽ bị tuyệt hậu nên con chưa từng phạm qua”. Một vị quan nơi âm phủ nghe được tức giận hét lên: “Tuyệt hậu còn là tội nhẹ, một khi người nữ chủ động dụ dỗ mà bản thân mình biết sai nhưng lại không cự tuyệt, thì đã đủ để bị tội tuyệt hậu rồi. 
Nếu như là tự mình dụ dỗ ép buộc người nữ, nhiều lần tái phạm, hãm hại vợ của người khác, thậm chí phá thai hay sát hại vợ hoặc chồng của người khác tội càng nặng hơn”.
 
Sau đó, Lữ Thanh còn được chứng kiến quỷ dẫn rất nhiều những linh hồn phạm qua tội tà dâm đang bị khoác một chiếc gông xiềng trên vai. Họ quỳ dưới đất nghe Diêm Vương phán từng người: Người này sẽ trở thành kẻ ăn mày bị điên và bị câm trong kiếp tới. Người kia sẽ chuyển sinh thành một kỹ nữ bị mù. Có người sẽ phải chuyển sinh làm trâu trong hai kiếp liền… 
 
Lữ Thanh sợ hãi vô cùng khi chứng kiến cảnh này, một vị quan khác khuyên anh: “Đừng vì thỏa mãn trong chốc lát mà đánh mất đi bản thân, phải tránh sắc giống như tránh tên, hơn nữa, ngươi nên viết những gì ngươi đã chứng kiến, để khuyên giải con người dương gian đừng phạm tội ác này”.
 
Lữ Thanh sau đó được trở về dương gian và anh viết cuốn “Du Minh lục” (những ghi chép về chuyến đi xuống âm phủ) để cảnh tình người đời.
 
Kể từ đó, anh cũng chăm chỉ tích đức, hành thiện, vợ chồng anh ta sinh được hai người con trai, gia đình giàu sang phú quý ở tuổi 40. Sau này, anh quyết định đoạn tuyệt với thế tục, đến Nam Hải tu Đạo.

 
khoi tam y xau cung du hai than
 

3. Vì gian tình mà gián tiếp giết người

Ở Lạc Dương thời đó có thanh niên tên Vương Cần Chính có gian tình với cô hàng xóm và hai người bàn nhau bỏ trốn. Thế nhưng anh vẫn lo sợ không dám vì nghĩ đến cảnh bị chồng cô ta tìm đến nên không dám cùng người tình rời xóm làng ra đi.
 
Người phụ nữ vì muốn có cuộc sống bên Cần Chính nên đã giết hại chồng mình nhưng anh biết chuyện thì sợ hãi và một mình bỏ trốn. Đến được vùng cách xa quê hương 70 dặm anh mới dừng chân. 
 
Bụng đang đói nên Vương Cần Chính ghé vào một quán ăn và được ông chủ đưa ra hai phần cơm. Vương Cần Chính thấy lạ nên hỏi: “Tôi chỉ đi có một mình, sao có tới hai phần vậy”.

Ông chủ quán trả lời: “Có một người đầu tóc rối tinh đang đứng cạnh anh nữa mà. Vậy hai người không đi chung sao?”.

 
Cần Chính cảm thấy lạnh sống lưng khi nghe xong lời này, anh nghĩ rằng oan hồn của người chồng cô hàng xóm bị giết chết đó đã đi theo ông trong suốt cả quãng đường dài. Nghĩ rằng không thể thoát được nên ông liền đến quan phủ tự thú.
 
Cả Vương Cần Chính và người phụ nữ nọ bị đưa ra pháp trường, cùng bị tử hình trong cùng một ngày.
 
Có thể thấy, dù Vương Cần Chính không phải là người trực tiếp ra tay giết người nhưng gian tình của ông là nguyên nhân chính gây ra sự việc. Đôi gian phu dâm phụ cuối cùng chỉ vì phút yếu lòng mà bỏ mạng, vì thế, đừng nghĩ rằng đó chỉ là chuyện đơn giản, cho vui mà quên đi hậu quả nặng nề phía sau đó.

Có thể thấy, con người dễ bị dục vọng dẫn dụ dù bạn có tin rằng mình “tu” đã đủ thì cũng hãy cẩn thận. Vì thế, hãy cẩn thận với mối quan hệ quá gần gũi giữa nam và nữ, đừng thơ ngây mà để “mỡ gần miệng mèo” bạn nhé.

(Tổng hợp)

Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

30 cau noi cua Thien su Thich Nhat Hanh giup ban song hanh phuc hon 1
Tâm Linh

30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Có hàng ngàn bí kíp chúng ta có thể vận dụng để sống một cuộc đời hạnh phúc. Với 30
Ngay via Than Tai 2023 co 4 khung gio DAI LOC de tien hanh le cung vi Than chu quan tien bac 1
Tâm Linh

Ngày vía Thần Tài 2023 có 4 khung giờ ĐẠI LỘC để tiến hành lễ cúng vị Thần chủ quản tiền bạc

(Lichngaytot.com) Hàng năm, cứ nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng là các hộ kinh doanh, buôn bán tất bật chuẩn