Phong Tục Tập Quán

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: Cứ nhằm chính Rằm mà cúng, Đức Phật hoan hỉ giáng lâm ban phước lành!

Cung Ram thang Gieng 2024 - Cung dang sao giai han?

(Webtuvi.com) Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024 có ngày chính Rằm được coi là đại cát, tiến hành cúng Rằm thành tâm ắt được Thần Phật độ trì ban phước, năm con Rồng gặp hung hóa cát, dễ tai qua nạn khỏi.
var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push([“7af391dda74e457eb29539a64a2adf44”]);
 • 4.1 Bài cúng Rằm tháng Giêng năm 2024 tại gia
 • 4.2 Văn khấn Rằm tháng Giêng 2024 tại chùa
 • 5.1 Cúng Rằm tháng Giêng 2024 ở chùa hay tại gia?
 • 5.2 Có cần tiến hành cúng dâng sao giải hạn không?
 • 5.3 Cúng Rằm tháng Giêng 2024 ở ban Thần Tài có gì khác biệt?

“Cúng lễ quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”, bởi đây là dịp lễ quan trọng của người Việt từ xưa tới nay. Theo đó, việc chọn đúng ngày đẹp, giờ thiêng, lễ vật đúng đủ, văn khấn chuẩn, cúng lễ thật tâm… là điều mà ai cũng cần lưu tâm dịp này để mong cầu một năm con Rồng dễ gặp hung hóa cát, tai qua nạn khỏi, mọi bề thông thuận.
 

Cung Ram thang Gieng 2024 ngay nao dep?
 

1. Cúng Rằm tháng Giêng 2024 ngày nào đẹp?

 
Theo Lịch vạn niên, Rằm tháng Giêng 2024 là ngày 24/2/2024 dương lịch, thứ Bảy. 
 
Xem ngày tốt xấu, Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn là ngày Mậu Ngọ, ngũ hành Hỏa, Chi sinh Can (Hỏa, Thổ) là ngày cát lành.
 
Theo quan niệm dân gian, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm là linh thiêng nhất. Bởi đó là thời điểm trăng tròn và sáng nhất đầu năm, Đức Phật giáng lâm ban phước lành, phúc khí vượng, chúng sinh vì thế mà an vui hưởng lạc. Tiến hành cúng dường Phật thành tâm ắt được Ngày độ trì cho an nhiên, thịnh vượng. Vậy nên mới có câu “Cúng lễ quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng” là vì lẽ đó.
 
Theo lẽ thường, ngoài ngày chính Rằm, một số nơi có thể tiến hành cúng khấn vào ngày 14 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay ngày 14 âm rơi vào ngày Sát chủ, khá xấu. Theo quan niệm dân gian, ngày này thuộc Bách kỵ, trăm sự đều kỵ, không nên làm các việc trọng đại, bất kể đối với tuổi nào.
 

2. Cúng Rằm tháng Giêng 2024 giờ nào tốt?

 
Trong ngày chính Rằm tháng Giêng năm 2024 có 3 khung giờ đại cát để tiến hành cúng khấn, dễ được Thần Phật độ trì, gia tiên phù hộ, gồm:
 • Giờ Mão (5h-7h) – Giờ Ngọc Đường: Giờ này thuộc sao Thiếu Vi và sao Thiên Khái chiếu sáng. Rất tốt cho khởi sự mới, tiến hành các nghi lễ cầu cúng linh thiêng, sau này làm việc gì cũng được quý nhân tương trợ, nâng đỡ, thành công đến bất ngờ ngoài mong đợi.
 • Giờ Ngọ (11h-13h) – Giờ Tư Mệnh: Giờ này thuộc sao Nguyệt Tiên và sao Phượng Liễn chiếu. Tiến hành cúng Rằm tháng Giêng vào khung giờ này được cho là Đại cát, bởi là thời điểm Phật giáng thế, nghiệm chứng lòng thành cho gia chủ, giúp công việc làm ăn phát triển như diều gặp gió, dù khó khăn đến mấy vẫn vượt qua. Tiền của vật chất đong đầy, cuộc sống sung túc, bình an và hạnh phúc viên mãn.
 • Giờ Thân (15h-17h) – Giờ Thanh Long: Giờ này thuộc khung giờ của sao Thiên Ất chiếu, rất tốt cho khởi sự. Tiến hành cúng Rằm tháng Giêng vào giờ này thì mưu sự thuận lợi, nhất là việc kết hôn, thành gia lập thất lại càng viên mãn. 

3. Cúng Rằm tháng Giêng 2024 gồm những gì?

 
Thông thường cúng Rằm tháng Giêng gồm có 2 mâm cỗ, 1 cỗ chay và 1 cỗ mặn. Cỗ chay dâng Phật còn mâm cỗ mặn cúng gia tiên, thần linh. Cụ thể như sau:
 

3.1 Lễ chay cúng Rằm tháng Giêng 2024

 
Mam co chay cung Ram thang Gieng 2024
 
Đồ chay dâng Phật không cần quá cầu kỳ, nhưng cần đảm bảo thanh đạm, sạch sẽ. Chọn màu sắc của các món ăn trong mâm cỗ chay tương ứng với ngũ hành thì càng tốt. Bởi ăn chay là một phương pháp hướng đến sự cân bằng, tối giản và điều tốt lành. Các món thường gồm:
 • Hoa tươi
 • Trái cây tươi theo mùa
 • Chè, xôi
 • Các món đậu
 • Bát xào
 • Bánh trôi nước

3.2 Lễ mặn cúng Rằm tháng Giêng 2024

 
Tùy từng vùng miền mà có lễ vật mặn cúng Rằm tháng Giêng khác nhau. Thông thường không thể thiếu món thịt gà. Một số món ăn khác như: rau xào, nem, giò, chả,… cũng được cúng trong ngày này. 
 • 1 con gà luộc (hoặc đĩa gà)
 • 5 lạng thịt vai luộc 
 • 1 bát canh (canh măng, canh mọc…)
 • 1 đĩa xào thập cẩm 
 • 1 đĩa nem 
 • 1 đĩa giò 
 • 1 đĩa xôi gấc, 1 bát cơm tẻ
 • 1 đĩa hoa quả
 • Hương hoa vàng mã; đèn nến; trầu cau; rượu, vàng mã…
Lưu ý: Mâm cúng chay dâng Phật và mâm cúng mặn cúng gia tiên thường để tách biệt ở các vị trí khác nhau, không nên để chung cùng một nơi.

Mam co man cung Ram thang Gieng 2024
 

4. Bài cúng Rằm tháng Giêng 2024

 
Dưới đây là 2 bài văn khấn Rằm tháng Giêng tại gia và tại chùa năm Giáp Thìn 2024.
 

4.1 Bài cúng Rằm tháng Giêng năm 2024 tại gia:

 
Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.
 
Tín chủ (chúng) con là: ……….. Ngụ tại:……….
 
Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.
 
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
 
Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…….. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
 
Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.
 
Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)
 

4.2 Văn khấn Rằm tháng Giêng 2024 tại chùa:

 
Dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. (3 lần, mỗi lần lạy 1 lạ, cầm 3 nén hương quỳ đọc tiếp)
 
Nguyện mây hương lành này,
Biến khắp mười phương giới,
Trong có vô biên Phật,
Vô lượng hương trang nghiêm,
Viên mãn đạo Bồ Tát,
 
Thành tựu hương Như Lai. (1 lạy, và cắm hương vào bát hương)
Dâng hương cúng dàng rồi, dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. (1 lạy)
 
(Thành kính chấp tay thành búp sen đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật)
 
Phật thân rực rỡ tựa kim san
Thanh tịnh không gì thể sánh ngang
Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn
Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.
Phật đức bao la như đại dương
Bảo châu tàng chứa đủ bên trong
Trí tuệ vô biên vô lượng đức
Đại định uy linh giác vẹn toàn.
Phật tại Chân Như pháp giới tàng
Không sắc không hình chẳng bụi mang
Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật
Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.
Án phạ nhật ra hồng. (3 lần)
 
Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tận hư không biến pháp giới quá hiện vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. (1 lạy)
 
Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Sa Bà Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát (1 lạy)
 
Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A Di Đà Phật, Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. ( 1 lạy )
 
Con nay đều vì bốn ân, ba cõi pháp giới chúng sinh, nguyện xin ba chướng tiêu trừ, dốc lòng sám hối. (1 lạy)
 
(Quỳ đọc) Chí tâm sám hối:
 
Xưa kia gây nên bao ác nghiệp
Đều vì ba độc: tham, sân, si
Bởi thân, miệng, ý phát sinh ra
Hết thảy con nay xin sám hối.
Như vậy tất thảy bao nghiệp chướng
Ắt hẳn tiêu diệt không tàn dư
Niệm niệm âm vang tận pháp giới
Độ khắp chúng sinh nhập Bất Thoái. (1 lạy)
 
Sám hối phát nguyện rồi, chúng con kính lễ Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và chư Phật ở khắp mười phương. (1 lạy)
 
Lưu ý:
 • Khi đi lễ chùa, nếu là Phật tử thì có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng một thời kinh Phổ Môn, hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo thì càng tốt.
 • Nếu không tụng kinh được thì có thể dâng hương và tụng đọc bài lễ bái Tam Bảo như phía trên là được.

5. Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng năm 2024

 
Cung Ram thang Gieng 2024 - Cung dang sao giai han?
 

5.1 Cúng Rằm tháng Giêng 2024 ở chùa hay tại gia?

 
Cúng Rằm tháng Giêng ở nhà hay ở chùa đều được, nếu sắp xếp được thời gian, gia chủ có thể tiến hành cúng cả 2 nơi. Cúng tại gia, tùy vào phong tục từng nơi cũng như điều kiện kinh tế gia đình mà đồ lễ mỗi nhà mỗi khác, cái chung là đều thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” đối với ông bà, tổ tiên và tấm lòng thành kính, tri ân Phật, thánh, thần linh.

Còn khi làm lễ ở chùa, gia chủ chuẩn bị lễ chay dâng Phật, thánh, mục đích vẫn là cầu mong sức khỏe, bình an, con cháu ngoan ngoãn, học hành tấn tới. 

 

5.2 Có cần tiến hành cúng dâng sao giải hạn không?

 
Ở nhiều nơi có lệ cúng dâng sao giải hạn vào ngày Rằm tháng Giêng. Nghi lễ này được thực hiện ở chùa, đền với mong ước giảm trừ bớt tai ách nếu có sao xấu chiếu mạng. Căn cứ vào Bảng sao hạn năm 2024 để biết mình có sao gì chiếu, người trong gia đình có sao gì chiếu mà tiến hành dâng sao.
 
Tuy nhiên, trong giáo lý nhà Phật không hề có lễ nghi dâng sao giải hạn. Việc làm lễ cúng dâng sao giải hạn ở nhà hay ở chùa thực chất không quá quan trọng. Các chùa gần đây tổ chức việc cúng sao để làm lễ cầu an cho dân chúng được bình tâm, coi đó là cơ hội để giáo hóa dân chúng về đạo Phật, về luật Nhân – Quả, để mọi người năng làm việc thiện, bỏ làm việc ác, hướng tâm về thiện…
 
Do đó, gia chủ không cần bày biện quá tốn kém, cũng chẳng cần phải mời thầy về cúng, tùy theo điều kiện của gia đình thậm chí có thể lược bớt một số thủ tục và điều quan trọng nhất là thành tâm. 
 

5.3 Cúng Rằm tháng Giêng 2024 ở ban Thần Tài có gì khác biệt?

 
Với những gia đình có ban thờ Thần Tài thì nghi thức cúng Rằm tháng Giêng năm 2024 ở ban này cũng không khác gì so với cúng Rằm bình thường, nên không cần quá câu nệ hay bày biện quá tốn kém về lễ vật. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành của gia chủ thì cầu khấn gì mới thiêng.
 
Trên đây Web Tử Vi đã chia sẻ thông tin về cúng Rằm tháng Giêng 2024 ngày nào đẹp, giờ nào thiêng, lễ vật dâng cúng và bài văn khấn chuẩn văn khấn cổ truyền. Hy vọng thông tin này hữu ích với quý bạn!

Tin bài cùng chuyên mục:

Món ăn ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024, 12 con giáp càng ăn càng đỏ!
7 điều CHỚ CẦU, 3 điều KHÔNG NGUYỆN khi đi lễ chùa Rằm tháng Giêng năm 2024
5 thứ không thể thiếu khi làm lễ cúng rằm tháng Giêng

 

Theo dõi thêm Web Tử Vi tại:
Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Văn hóa ba miền
Phong Tục Tập Quán

Tìm hiểu phong tục tập quán đặc sắc của văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam

(Web Tử Vi) Chào các bạn! đã bao giờ các bạn tự hỏi mình rằng phong tục tập quán đặc
Văn hóa tết của 3 miền
Khác Phong Tục Tập Quán

Tìm hiểu về lễ Tết của 3 miền Bắc – Trung – Nam: Khác nhau như thế nào?

Theo Web Tử Vi được biết với mỗi một phương, tết 3 miền bắc trung nam mỗi vùng miền đều