Tâm Linh

Đức Phật nói rằng người có phước mỏng thì có 3 đặc điểm này! Hy vọng không phải là bạn!

Duc Phat noi rang nguoi co phuoc mong thi co 3 dac diem nay Hy vong khong phai la ban 1

(Lichngaytot.com) Đây là đặc điểm người có phước mỏng nghiệp dày, nếu không chịu tu thân tích đức thì ngày càng rước họa vào thân, hy vọng không có bạn trong đó.

1. Hay nói dối, vu khống người khác, ánh mắt láo liên

 
dac diem nguoi co phuoc mong

Người có phước lớn không vu khống

Cái gọi là lời nói dối và lời nói tâng bốc dùng để chỉ những lời nói vô nghĩa. Một người có phước lớn thường không vu khống, không nói những điều vô nghĩa.
 
Người này hay phàn nàn với những người xung quanh mà không do dự, lúc nào cũng bất mãn với cuộc sống, không hài lòng với mọi thứ xung quanh. Người này sẽ nói những điều vô nghĩa ở bất kỳ nơi nào và với bất kỳ ai họ gặp.
 
Đặc điểm người có phước mỏng nói về người có ánh mắt láo liên, khi nói chuyện mắt nhìn ngang ngửa, bất định thể hiện sự không thành khẩn, là người thiếu trung thực.
 
Lời Phật dạy hay nói về việc tu khẩu, bởi vì tu khẩu có thể giúp bạn tích phúc cho chính mình. Nếu bạn không tu khẩu, hay nói linh tinh, ba hoa bốc phét thì sẽ làm mất đi phước lộc của chính mình.
 
Một người hay nói những điều vô nghĩa, phước báo của họ sẽ ngày càng mỏng đi theo lời của Phật dạy. Trái tim càng thuần khiết thì càng có khả năng hưởng phúc lành của mình khi phúc lành đến.
 
Một người không giỏi ăn nói, gặp chuyện không hay thì có thể không cần nói cho người tất cả mọi người cùng biết, khi có niềm vui thì lan tỏa đến mọi người, đó gọi là tu khẩu. 
 

2. Người càng tham lam càng bớt may mắn

 
Đức Phật dạy chúng ta rằng: “Nguồn cội của mọi khổ đau trên đời đều từ 3 việc mà ra: tham, sân, si”. Trong đó, tham đứng hàng đầu. Lòng tham càng lớn thì phúc đức lại càng tiêu tán
 
Người có lòng tham thì luôn nghĩ đến việc được mất, muốn lấy thứ không thuộc về mình. Người có phúc thì không cần toan tính, rất rộng lượng và sẵn sàng cho đi.
 
Một người có lòng tham thì không bao giờ biết đủ, sẽ nghĩ ra chiêu trò để lấy những thứ không thuộc về mình.
 
Nhân chi sơ, tính bổn thiện. Con người sinh ra thuần khiết như tờ giấy trắng, trái tim thuần hậu và thiện lương nhưng vì nhiều yếu tố khác nhau khiến họ nảy sinh tính tham lam. 
 
Người không biết tiết chế lòng tham thì lòng tham cứ lớn dần mãi lên, đưa lối dẫn đường đến những hành động sai trái.
 
Đức Phật nói rằng phước báo của người đến từ sự bố thí, năng cho đi. Nhưng kẻ tham lam, không có tâm bố thí gì cả, phước báo ngày càng mỏng, phước nhiều đến đâu mà tham lam, ích kỷ thì cũng dần tiêu tan hết.
 
Vì vậy, muốn giữ cho phước đức của mình không bị bào mòn thì làm người đừng tham lam.
 

3. Người càng lười biếng thì càng mất phước

 
Chuyện kể rằng có một chàng trai sau khi xuất gia có tính hay ngủ nướng, lười dậy sớm. Thấy vậy sư thầy có nói anh ta rằng sao lại ngủ nhiều như thế. Nếu cứ ngủ nướng cả ngày thì dù có luyện tập ngàn năm cũng chẳng thu được gì.
 
Vì vậy, một người lười biếng sẽ chỉ làm tiêu hao phước của mình và làm cho phước của mình ngày càng mỏng đi.
 
Hãy nhìn vào bộ phim Tây Du Ký mà xem. Tại sao sau khi kết thúc hành trình thỉnh kinh, Đường Tăng và Tôn Ngộ Không đã được sắc phong thành Phật. Trong khi đó, Trư Bát Giới lại chỉ được làm Tịnh Đàn Sứ Giả.
 
Lý do rất đơn giản, bởi vì Trư Bát Giới nhiều lần tham lam tửu sắc, ham ăn, trong thử thách cuối cùng lười biếng và sợ chết, không dám đặt chân lên cầu mà còn muốn dùng phép thuật cưỡi mây đi qua.
 
Phước hạnh thực sự là dựa vào sự siêng năng và trí tuệ của chính bạn để không ngừng đạt được những gì bạn cần chứ không phải nằm ra đó chờ quả ngọt tới.
 
Một người lười biếng chỉ thích dựa dẫm vào người khác thì chính là đang mang đặc điểm người có phước mỏng, đó là lẽ tự nhiên mà người ấy phải trả giá.
 
Con người sống giữa nhân sinh đều phải thuận theo luân hồi nghiệp báo, tránh không được, nhưng tự mình có thể xây dựng những nghiệp duyên tốt đẹp cho mình. 
Mời bạn tham khảo thêm tin cùng chuyên mục:

Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

30 cau noi cua Thien su Thich Nhat Hanh giup ban song hanh phuc hon 1
Tâm Linh

30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Có hàng ngàn bí kíp chúng ta có thể vận dụng để sống một cuộc đời hạnh phúc. Với 30
Ngay via Than Tai 2023 co 4 khung gio DAI LOC de tien hanh le cung vi Than chu quan tien bac 1
Tâm Linh

Ngày vía Thần Tài 2023 có 4 khung giờ ĐẠI LỘC để tiến hành lễ cúng vị Thần chủ quản tiền bạc

(Lichngaytot.com) Hàng năm, cứ nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng là các hộ kinh doanh, buôn bán tất bật chuẩn