Tiết Lập xuân là một trong số 24 tiết khí của một năm, là khởi đầu cho 24 tiết khí. Vậy bạn đã biết tiết là gì chưa?

Hãy cùng Web Tử Vi theo dõi bài viết này của chúng tôi để có câu trả lời cũng như nắm được ngày Lập xuân năm 2021 là ngày nào bạn nhé.

Tiết Lập xuân là gì?

Tiết Lập xuân là gì? “Lập” trong tiết có nghĩa là điểm khởi đầu, sự bắt đầu. Còn “Xuân” là tượng trưng cho 1 trong 4 mùa trong năm. Chính vì thế, tiết được hiểu là thời điểm bắt đầu của mùa xuân hay thời điểm mùa xuân bắt đầu.

tiết xuân lập

Thông thường, tiết sẽ bắt đầu vào ngày 04/02 (hoặc ngày 05/02) và kết thúc vào ngày 18/02 (hoặc 19/02) Dương lịch hằng năm. Đây là một trong 24 tiết khí trong năm và xếp ngay sau tiết Đại hàn. Lúc này, mặt trời sẽ ở vị trí 315 độ.

Tiết Lập xuân có đặc điểm gì?

Khi bắt đầu tiết, thời tiết sẽ không còn giá rét như tiết Đại hàn nữa mà chuyển sang ấm áp hơn. Bên cạnh đó, độ ẩm sẽ tăng cao, thường xuyên có mưa phùn và hình thành nên kiểu thời tiết nồm ẩm gây nên không ít khó chịu cũng như sự bất tiện cho đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài ra, thời điểm Lập xuân cũng là lúc đánh dấu sự sinh trưởng trở lại của động, thực vật. Lúc này là thời điểm để cây cối đâm chồi, nảy lộc, các loài động vật ngủ đông sẽ trở lại tìm kiếm thức ăn và bắt đầu cho một chu kỳ sinh trưởng mới.

Tại Việt Nam, tiết Lập xuân cũng trùng với dịp Tết cổ truyền, chính vì thế, không khí nơi nơi sẽ rộn ràng, hân hoan, phấn chấn hơn.

Tiết Lập xuân có ý nghĩa gì?

Theo phong thủy, tiết Lập xuân rơi vào đúng tháng Giêng Âm lịch là lúc dương khí dồi dào, vận khí, tinh thần cũng như sức khỏe của con người có sự chuyển biến tích cực nhất. Do đó, vào tiết Lập xuân này người ta sẽ thường bắt đầu những công việc quan trọng như khai trương, xuất hành, bắt đầu buôn bán…

Tiết Lập xuân được xem là thời điểm rất “vượng” của những người mệnh Mộc. Theo đó, việc học hành, làm ăn, buôn bán của những người mệnh Mộc sẽ có nhiều tốt đẹp, thuận lợi, dễ thành công hơn. Ngược lại, những người kỵ hành Mộc (tức hành Thổ) thì cần chú ý nhiều hơn để tránh đi những điều xui xẻo, không may

Ngày Lập xuân năm 2021 là ngày nào?

Tiết Lập xuân năm 2021 là từ 21h59 phút ngày 03/02/2021, vậy nên ngày Lập xuân năm 2021 sẽ là ngày 04/02/2021 Dương lịch tức ngày 23/12/2020 Âm lịch, trùng Tết ông Công, ông Táo.

Sở dĩ có sự chênh lệch một vài ngày giữa các năm khi tính ngày Lập xuân là bởi các tiết khí được xác định theo quỹ đạo chuyển động của Trái Đất xung quanh Mặt Trời, trong khi quỹ đạo này cũng lại chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau nên mới có sự chênh nhau như vậy.

Các khung giờ hoàng đạo vào tiết Lập xuân 2021 là:

Giờ Tý (23 – 1h)
Giờ Sửu (1 – 3h)
Giờ Mão (5 – 7h)
Giờ Ngọ (11 – 13h)
Giờ Thân (15 – 17h)
Và giờ Dậu (17 – 19h)

Còn khung giờ hắc đạo hay giờ xấu vào ngày Lập xuân năm 2021 là:

Giờ Dần (3 – 5h)
Giờ Thìn (7 – 9h)
Giờ Tỵ (9 – 11h)
Giờ Mùi (13 – 15h)
Giờ Tuất (19 – 21h)
Giờ Hợi (21 – 23h)

Xem thêm: Tiết Xuân phân là gì và ở ngày nào trong năm

Những việc nên làm vào tiết Lập xuân 2021

Dưới đây là những việc mà bạn nên làm vào ngày Lập xuân năm 2021 để được may mắn, tốt lành cả năm:

Nên mặc quần áo màu sáng, hợp mệnh để được may mắn.
Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, sảng khoái.
Nên dậy sớm để có thể hít thở không khí trong lành, ấm áp, đồng thời nên tập luyện thể thao nhằm nâng cao sức khỏe.
Trồng hoặc mua thêm cây xanh trong nhà để tăng thêm vận khí.

tiết xuân lập

Nên làm nhiều việc tốt, việc thiện. Tuy nhiên, những việc làm này nên xuất phát từ tâm.

Những việc không nên làm vào tiết Lập xuân 2022
Không nên quét dọn sân vườn, nhà cửa vào ngày đầu tiên của tiết để không tiêu tán tài lộc, may mắn.
Kiêng cho nước, cho lửa vào ngày Lập xuân.
Kiêng cãi vã, đánh nhau hay nói những điều xui xẻo, không may.
Tránh mặc màu đen, màu trắng mà nên chọn những màu sắc tươi sáng…

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của Web Tử Vi đã giúp bạn biết được tiết là gì cũng như ngày Lập xuân năm 2022 là ngày nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here