Lịch Lịch Âm Dương

Giải mã về 9 ngày cửu độc trong tháng 5 âm lịch

bát quái âm dương

Tháng 5 âm lịch hay tháng Ngọ được coi là tháng vượng đào hoa nhất trong năm, nhưng cũng là “ngày cửu độc”. Có 9 ngày độc trong tháng 5, thân thể bị tổn hao nguyên khí nghiêm trọng, nhất thiết phải đề phòng.

1. Thế nào là ngày cửu độc?

Theo tử vi, tháng 5 (tháng Canh Ngọ) có 9 ngày “độc” nên gọi là “tháng cửu độc” bao gồm các ngày: 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26, 27 âm lịch.

Ngày 5: đây là Tết Đoan Ngọ cũng là ngày đứng đầu trong 9 ngày độc, dễ gặp vong, tai họa bất ngờ nên uống rượng hùng hoàng, ngải thực vật để tránh.

Ngày 6: Coi chừng bất trắc, tai họa, nên ăn chay để tích phúc, giảm hung.

Ngày 7: Ngày xấu trong tháng

Ngày 15: ngày Rằm trăng tròn, gặp đen đủi, bất trắc, tai họa, lại trúng 4 ngày âm vượng nhất.

Ngày 16: ngày nguyên khí đất trời của vạn vật tạo hóa tổn hao, phạm phải thì trong vòng 3 năm vợ hoặc chồng bỏ mạng.

Ngày 17: ngày xui xẻo dễ gặp tai ương

Ngày 25: ngày trăng mờ tối, làm gì cũng phải cẩn thận

Ngày 26: ngày xấu, đừng đi xa, làm việc lớn

Ngày 27: ngày gặp vong, tai họa lại có tranh chấp giáng xuống.

Xem thêm: Liệu nếu sinh con vào tháng cô hồn có thực sự không nên?

Trong 9 ngày này phải hết sức thận trọng vì đây là thời điểm âm dương tranh chấp, dễ dàng làm tổn thương nguyên khí của con người. Nhất là vấn đề nam nữ phải kiêng cữ kẻo bệnh tật, suy nhược, hại tới gốc rễ cơ thể.

bát quái

Người xưa có câu: “Uống trăm thang thuốc không bằng một chút tiêu độc” nên có tập tục trong tháng 5 âm lịch con gái đã đi lấy chồng về nhà mẹ đẻ ở một tháng là như vậy.

Dân gian còn gọi tháng 5 là tháng thối nát vì thời điểm này đồ vải vóc, gỗ hay sợi dễ bị ẩm mốc, thối nát. Thời cổ đại còn gọi tháng này là “tháng ác” hay “tháng độc” vì cho rằng trong tháng này trời sinh đủ loại kịch độc, trong đó có 5 loài động vật độc nhất: Rắn độc, bò cạp, rết độc, thằn lằn độc, cóc độc. Tương truyền, trong ngày tết đoan ngọ, người ta cắt giấy đỏ thành hình 5 con vật rồi dán lên cửa sổ làm “bùa ngũ độc”, xua đuổi chúng tránh xa nơi người ở.

3 điều cấm kị trong 9 ngày độc ở tháng 5 bao gồm: Sát sinh, tình ái, phóng túng. Nên kiềm chế dục vọng, thanh tâm quả dục, tự mình đoan chính nghiêm túc và sống vui vẻ, thoải mái để bảo tồn nguyên khí.

2. Sự thật về ngày cửu độc

Cửu độc là độc tố của các loài rắn, rết, cóc, bò cạp, bướm, nhện… Ngày cửu độc là một quan niệm dân gian, theo đó đây là thời gian Hỏa vượng cực độ, tháng 5 là tháng “trọng hạ”, âm khí sắp sinh, dương khí cực thịnh nên khí trời ngột ngạt và rất độc. Trong lục phủ ngũ tạng của con người các bộ phận như thận, dạ dày, gan, đại tràng sẽ xuất hiện các độc tố có tính chất tương tự như cửu độc.

Gan yếu, Hỏa vượng, Thủy nhược khiến cơ thể mệt mỏi, không thải độc tốt , cần phải bồi dưỡng gan bằng các thực phẩm mát, bổ thận, trợ phế, điều tiết dịch vị dạ dày phù hợp với thời tiết để tăng cường sức khỏe, bảo vệ thân thể.

bát quái âm dương

Xem thêm: Phong tục tập quán đặc sắc của văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam

Để hóa giải cửu độc, người Việt dùng cách “giết sâu bọ” bằng rượu nếp và những loại quả có tính nóng như vải, mận,… vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm, đồng thời kiêng giao hợp, kiêng sát sinh để hóa giải.

Như vậy, ngày cửu độc không phải là ngày tốt, ngày xấu mà là thời gian Hỏa vượng, cần giải nhiệt để bảo vệ sức khỏe, phù hợp với sự cân bằng âm dương ngũ hành của vũ trụ. Ngày này kiêng sát sinh vì tà khí mùa hè đang mạnh, không nên gây thêm ác nghiệp. Không phóng túng, giao hợp nhiều lần vì Hỏa vượng dễ khiến cơ thể lao lực, tổn hại nguyên khí.

Như vậy, tháng cửu độc, ngày cửu độc chỉ cần làm tốt việc thanh nhiệt giải độc, mát cơ thể, tráng kiện nội tạng đồng thời giữ tinh thần sảng khoái, thoải mái, không ham sắc dục quá đà là mọi chuyện đều ổn, không cần phải lo lắng quá về 9 ngày độc trong tháng 5.

Đánh giá bài viết
Avatar

trquochoang

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

ngày hoàng đạo
Lịch Xem Ngày Tốt Xấu

Ngày Hoàng Đạo và ngày Hắc Đạo là gì?

Nhiều người Việt Nam có nhu cầu xem giờ, ngày hoàng đạo hay hắc đạo để quyết định vào các
Sinh con vào tháng cô hồn
Xem Ngày Tốt Xấu Lịch

Liệu nếu sinh con vào tháng cô hồn có thực sự không nên?

Tháng 7 âm lịch gọi là tháng cô hồn, tháng của những điều không may mắn. Vậy sinh con vào