Vật Phẩm Phong Thủy Phong Thủy

Kỳ Lân là gì và nó chứa đựng những ý nghĩa gì?

kỳ lân

Kỳ Lân là một trong tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng, đó chính là 4 linh vật cao quý mang sức mạnh phi thường tượng trưng cho sức mạnh của đất trời. Nhưng để hiểu biết chi tiết về Kỳ lân thì không được bao nhiêu người.

Vậy linh vật đó là con gì ? Hình dạng, đặc điểm của linh vật đó ra sao? Những câu hỏi, thắc mắc đó sẽ được Web Tử Vi giải đáp toàn bộ qua bài viết sau đây.

Vậy Kỳ lân là con gì ?

Linh vật đó hay còn gọi là Kì lân là linh vật được ca tụng rất nhiều trong truyền thuyết. Cùng tên gọi là Kỳ Lân, nhưng hình dáng, tính cách cho đến truyền thuyết về linh vật đó ở Phương Đông và Phương Tây lại hoàn toàn khác nhau.

Kỳ lân phương Đông

Theo văn hóa phương Đông, linh vật đó là một trong bốn linh vật cao quý Long, Lân, Quy, Phụng đại diện cho 4 nguyên tố nước, lửa, đất và gió tượng trưng cho sức mạnh của đất trời. Lân là con cái, còn Kỳ là con đực nên gọi chung là linh vật đó. Kỳ lân còn có tên gọi khác là ly, có người bảo là Long, Ly, Quy, Phụng – đây là câu trả lời cho nhiều người hỏi ly là con gì?

Con Kỳ lân có hình dáng vô cùng khác biệt với đầu Rồng, mình Thú, là sự kết hợp đặc điểm của nhiều loài vật khác nhau. Phần lớn hình ảnh linh vật đó được khắc họa là có sừng của loài Nai, mắt Quỷ, mũi Sư Tử, tai Chó, trán Lạc Đà, miệng rất rộng, có thân Ngựa, chân Hươu, đuôi Bò. Cũng có lúc nó lại có hình dáng của một con hưu xạ, trán Sói, móng Ngựa, với chiếc đuôi Bò. Đôi khi hình ảnh Kỳ Lân mang dáng dấp của một con Hoẵng, có vảy cá khắp thân…Da linh vật đó có đủ 5 màu: đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, đặc biệt có màu vàng đặc trưng dưới bụng… Con Lân chỉ có một sừng, do không húc bất kỳ con vật nào nên chiếc sừng này được coi là hiện thân của Từ Tâm.

kỳ lân

Truyền thuyết linh vật đó là loài linh vật đơn độc, được cho là đã sinh ra từ trung tâm trái đất. Kỳ Lân là sinh vật đầu tiên và hoàn hảo nhất trong số 360 sinh vật trên cạn. Con Lân luôn “đi đến nơi, về đến chốn”, không bao giờ rơi vào bẫy, hố cho nên nó được tôn vinh như một hướng dẫn tinh thần tuyệt vời trong suốt cuộc đời. Linh vật đó loài vật linh thiêng,mang trong mình tất cả những phẩm chất của một con vật nhân từ, khi di chuyển nó tránh giẫm lên các loại côn trùng và cỏ mềm dưới chân mình. Chúng chỉ ăn cỏ, không bao giờ uống nước bẩn, không ăn thịt, đặt biệt không hại bất cứ con vật nào nên còn được gọi là Nhân Thú.

Xem thêm: Các loại vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhiều nhất

Con Lân rất tinh tế, nhạy cảm đến mức có thể cảm nhận được sức nặng của một cái bóng dưới ánh sáng mặt trăng. Tất cả các loài động vật đều trở nên hiền lành khi ở gần xung quanh nó. Quan niệm người phương Đông tin rằng, một khi linh vật đó được thuần hóa, sẽ không có loài động vật nào hung hăng, khát máu nữa. Kỳ lân có tánh linh, thường sẽ xuất hiện báo trước điềm lành, thái bình thịnh vượng, khi có vua chúa, thánh nhân ra cứu đời.
Cho dù xuất hiện với hình dạng thế nào, theo văn hóa, tín ngưỡng dân gian phương Đông, Kỳ Lân luôn là con vật báo hiệu điềm lành sắp đến, biểu tượng cho sự nguy nga, đường bệ, sự trường thọ vĩnh cữu, thái bình thịnh vượng và niềm hạnh phúc lớn lao.

Do đó, linh vật đó luôn là linh vật thiêng liêng bảo vệ cho các công trình kiến trúc, dinh thự, lăng mộ… Con Lân được dùng để canh giữ tại các cổng chùa, đền, miếu, cũng như các doanh nghiệp, nhà ở, biệt thự…Chúng được trang trí trên các bức bình phong, nhiều lúc lại chở trên lưng các bức cổ đồ hình bát quái… với ý nghĩa thể hiện sự may mắn song hành cùng đạo nghĩa, đạo lý trong cuộc sống, đó là sự bảo trợ cần thiết mang tính linh thiêng.

Kỳ lân phương Tây – Unicorn

Con lân tiếng anh là Unicorn cũng là hình ảnh quen thuộc, gần gũi với nhiều người thông qua các bộ phim, sách báo. Linh vật đó unicorn có có hình dáng của một con ngựa trắng muốt, giữa trán có một chiếc sừng nhọn, thân mình mang cánh mềm mịm như bông.

Cũng có nhiều biến thể khác nhau theo từng khu vực, một số nơi con Lân có thêm cả chỏm râu dê, đuôi sư tử và móng guốc của trâu bò.

Kỳ lân theo góc nhìn khoa học

Theo phương diện khoa học, con mang vóc dáng của một loài thú, mình có vảy của loài bò sát, chân có móng vuốt của loài Chim, khuôn miệng lại giống với Cá Sấu, có thông tin cho rằng Kỳ Lân lại sống ở dưới nước.
Khoa học nhận định, Lân là lớp thú được tiến hóa từ loài Bò Sát. Và phải chăng truyền thuyết về linh vật đó là từ câu chuyện có thật mà về sau con Lân bị tuyệt chủng, đây vẫn luôn là câu hỏi chưa ai có thể khẳng định được chắc chắn.

Kỳ lân theo góc nhìn phong thủy

Trong Phong thủy, linh vật đó một trong những loài vật huyền bí nhất, được ca ngợi trong truyền thuyết dân gian, trong thơ ca, và truyền miệng trong nhiều thế kỷ. Kỳ Lân là linh vật thiêng liêng, cao quý nằm trong tứ linh Long Lân Quy Phụng. Lân là linh vật chuyên bảo vệ và canh giữ cho gia môn. Linh vật này có hình tướng miệng há to để trấn áp mọi tà khí, vận đen vào trong nhà. Tượng linh vật đó trong Phong thủy thường dùng để trấn sát và bảo vệ cho gia chủ.
Ngoài ra còn giúp gia chủ trấn trạch, hóa sát khí, tăng vượng khí, kích tài lộc mang lại thái bình thịnh vượng cho muôn nơi.

Phân biệt kỳ lân và sư tử, tỳ hưu, nghê

Kỳ lân và sư tử

Sử tử là một loài vật vô cùng manh mẽ, được mệnh danh là chúa sơn lâm tức là loài vật dũng mãnh nhất. Tiếng gầm của sư tử có thể khiến cho mọi loài đều sợ hãi.
Việc phân biệt linh vật đó và sư tử khá đơn giản. Về cơ bản thì hình tượng sư tử khá giống với hình ảnh con sư tử thực tế ngoài đời. Điểm chung về hình dáng của kỳ lân và sư tử đó là kỳ lân có chiếc mũi sư tử.

Về công dụng thì cả linh vật đó và sư tử đều là linh vật được sử dụng để trấn trạch, canh gác nơi cổng đình chùa, nhà ở, công ty…

Kỳ lân và tỳ hưu

Về xuất xứ, Kỳ lân và tỳ hưu đều có xuất xử từ Trung Quốc. Trong khi tỳ hưu được xem là một trong những đứa con con của rồng thì kỳ lân lại có vai vế ngang hàng với rồng trong bộ tứ linh Long Lân Quy Phụng.

Về công dụng thì linh vật đó có ý nghĩa trấn trạch, trừ tà còn tỳ hưu lại là linh vật thu hút tài lộc. Tỳ hưu được xem chỉ ăn vàng bạc, không có hậu môn, chỉ ăn không ỉa nên đây là linh vật số 1 cầu tiền bạc, do đó tỳ hưu thường được khắc họa với miệng rộng, bụng và mông rất to. Ngoài ra tỳ hưu còn 1 số đặc điểm khác biệt so với kỳ lân như sau:

Phần đầu của tỳ hưu và kỳ lân tương tự đầu rồng nhưng tỳ hưu có phần cổ ngắn hơn và không có bờm lông ở cổ. Tỳ hưu có cánh và linh vật đó thì không có. Thân Kỳ lân có vẩy như vẩy rồng trong khi thân Tỳ hưu lại không có. Lân thường được tạc với dáng ngồi còn tỳ hưu thì có dáng nằm ( bò).

Kỳ lân phân biệt rõ ràng con đực và con cái, còn Tỳ hưu là một con nhưng được bày theo đôi cặp.

Kỳ lân và nghê

Linh vật đó và nghê là 2 linh vật gần giống với nhau nhất, nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa con nghê và Con Lân.

Nghê có xuất xứ từ Việt Nam, là linh vật đặc trưng của người Việt từ xa xưa. Qua sự sáng tạo của con người để phù hợp với bản sắc, văn hóa Việt, Nghê có nét giống sư tử hoặc Kỳ Lân nhưng lại mang thân hình của loài chó. Nghê là sự kết hợp của thân chó và đầu linh vật đó với móng vuốt sắc nhọn. Nếu không hiểu rõ, sẽ có người nhầm lẫn giữa con nghê và tỳ hưu.

kỳ lân

Con nghê được tạo hình với đầu giống linh vật đó, nhưng không có sừng. Nghê có mình thon nhỏ, dáng thanh, trông rõ ràng dáng chó nhưng lại có răng nanh giống với rồng. Đuôi Nghê dài, vắt ngược lên lưng, đuôi Lân ngắn, xòe như cánh chim hay cuộn tròn như đuôi thỏ.

Giải đáp tất tần tật về Kỳ Lân

Kỳ lân hợp với tuổi nào?

Linh vật đó là linh vật có ý nghĩa cực kỳ lớn trong phong thủy. Con lân có tánh linh, là loài nhân thú còn được gọi với cái tên “Từ tâm”. Vì vậy linh vật đó hợp với mọi lứa tuổi, mọi cung mệnh. Để phát huy hiệu quả tốt nhất trong phong thủy, nên chọn tượng kỳ lân theo màu sắc hợp mệnh.

Xem thêm: Hướng dẫn đeo nhẫn phong thủy để nhiều tài lộc

Kỳ lân có thật không?

Con kỳ lân xuất hiện lần đầu vào khoảng 4700 năm trước công nguyên vua Fuhis đã gặp kỳ lân và nó đã báo mộng cho hoàng đế điềm lành. Từ đó truyền thuyết về linh vật đó được lan rộng trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt, người Trung Quốc rất tin con kỳ lân là có thật vì nó là một nét văn hóa tâm linh của người dân nơi đây.

Chưa ai nhìn thấy con lân ngoài đời thật nên nhiều người cho rằng đây chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Tuy nhiên, tạp chí khoa học ứng dụng Mỹ đã từng công bố một nghiên cứu cho rằng linh vật đó thực sự là có thật nhưng vẻ ngoài của chúng lại xấu hơn nhiều so với tưởng tượng.

Cho đến nay con lân có thật hay không vẫn là một câu hỏi chưa được giải đáp rõ ràng, nhưng những ứng nghiệm, tác dụng của linh vật đó trong phong thủy là điều không thể bàn cãi.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar

trquochoang

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

phòng ngủ hợp lý
Phong Thủy Hôn Nhân - Tình Yêu

Cách bố trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng sao cho đúng?

(Web Tử Vi) Không chỉ giúp tạo ra giấc ngủ ngon, mang lại tiền tài may mắn mà việc bố
do phong thuy
Vật Phẩm Phong Thủy

Các loại vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhiều nhất

(Web Tử Vi) Có rất nhiều câu hỏi gửi về cho Web Tử Vi hỏi về các loại vật phẩm