Tâm Linh

Lời Phật dạy về quả báo vu khống: Hiểm họa vô cùng sao ta mãi thờ ơ?

Loi Phat day ve qua bao vu khong Hiem hoa vo cung sao ta mai tho o 1

(Lichngaytot.com) Có thể thấy, quả báo vu khống nhất định không thể xem thường vì bạn sẽ khó thể có được bình yên đích thực trong tâm để có thể tập trung cải thiện cuộc sống của mình.

Chuyện Đức Phật chữa cho cậu bé có mụn nhọt độc

Tại một ngôi làng nhỏ có một gia đình hạnh phúc của trưởng giả giàu có bên người vợ xinh đẹp hiền đức. Điều mà ông muộn phiền nhất là đứa con trai duy nhất của họ chào đời đã mắc một căn bệnh nặng.

 
Da của cậu bé rất độc, chúng thường mọc lên nhiều mụn nhọt khiến nó gào khóc không ngừng. Bà con xung quanh cũng không thể chịu được tiếng kêu của cậu bé, họ đặt cho cậu tên là Khóc Gào.

Không biết bao nhiêu tiền của gia đình ông trưởng giả dùng để mời các danh y cứu chữa nhưng ai cũng đều lắc đầu chịu thua. Một ngày có ông hàng xóm đã mách cho bố của cậu rằng:

– Tôi nghe rất nhiều người về khen ngợi tán thán rằng tại tinh xá Kỳ Viên có một vị Đại Y Vương, bệnh trên thân hoặc bệnh trong tâm của chúng ta Ngài đều có thể chữa trị được hết. Nếu đưa Khóc Gào đến đó thì bệnh nặng tới đâu cũng sẽ tức khắc lành, ông nên đưa con đến Ngài cầu xin chữa bệnh”.

 
Nghe được thông tin này, Khóc Gào ngay lập tức được đưa đến tinh xá Kỳ Viên xin diện kiến Đức Phật.
 
Nhìn thấy cậu bé đáng thương, Đức Phật từ bi thuyết giảng Phật Pháp cho Khóc Gào. Điều kỳ diệu đó là nghe Phật thuyết pháp xong thì mọi phiền não tiêu tan, bèn sám hối mọi tội lỗi mình đã tạo.

Một lát sau, những nhọt độc đã hành hạ cậu trên mười năm qua lập tức tan biến, bệnh khổ của cậu hoàn toàn được tiêu trừ.

Khóc Gào sinh tâm cung kính hoan hỉ chân thành nên cầu xin Đức Phật cho phép cậu được xuất gia làm tỳ kheo. Cậu tu hành tinh tấn, chẳng bao lâu đắc quả A La Hán.

 
Các vị tỳ kheo khác thấy vô cùng nhạc nhiên trước những gì đã diễn ra, họ bèn thỉnh Đức Phật nói về nhân duyên khiến cho cậu phải chịu quả báo mụn nhọt. Đức Phật giảng cho các đệ tử nghe rằng:
 
– Vô lượng kiếp về trước, ở thành Ba La Nại có hai vị phú ông nọ. Bình thường hai người đã không ưa nhau và đố kỵ nhau, nên một trong hai người đem rất nhiều vàng bạc châu báu lên dâng tặng nhà vua, sau đó gièm pha người kia trước mặt nhà vua rằng: “Người ấy vô cùng hiểm ác, thường dùng mưu độc ám hại tôi, xin Đại vương hãy nghiêm trị người ác để bảo vệ dân lành”.
 
qua bao viec vu khong
 
Nhà vua mờ mắt vì những món đồ vừa được cống nên không còn đủ sáng suốt nhận định, nhất nhất tin lời ông này và ra lệnh bắt giam, không đếm xỉa tới những lời biện hộ của vị phú ông kia, còn đem ông ta ra tra tấn tàn khốc.
 
Vị phú ông kia thương tích đầy thân như vẩy cá, phải nhờ gia đình xuất tiền chuộc tội mới được thả về nhà. Về tới nhà, ông suy nghĩ không ngừng, thấy rằng con người vì có thân cho nên mới có khổ, mới bị lắm tai nhiều họa. Không lâu sau, ông xuất gia vào núi tu hành, cuối cùng tu thành Bích Chi Phật.
 
Vị Bích Chi Phật phát tâm đại từ bi, sợ rằng người kia kiếp sau sẽ chịu quả báo đau khổ nên tới nhà người ấy thị hiện thần thông, khiến người kia sinh tâm kính ngưỡng, lập tức thỉnh Bích Chi Phật lên tòa ngồi và chuẩn bị đủ loại thực phẩm đặc biệt để cúng dường và sám hối tội cũ của mình đối với Ngài.
 
Đức Phật nói đến đây, ngừng một lúc rồi nói tiếp:
 
– Các ông phải biết, người sàm tấu với vua chính là tỳ kheo Khóc Gào đã chịu khổ trong kiếp này. Sau, nhờ ân huệ của Bích Chi Phật, sám hối tội lỗi cũ, và nhờ công đức thành kính quy y Tam Bảo nên ngày nay được Như Lai cứu độ, mau đắc quả Thánh.

Đừng nghĩ rằng những lời sàm tấu nói ra mà không ai biết. Nghiệp tội không trốn được, dẫu trong đường tơ kẽ tóc. Nhưng đã phạm tội như thế rồi mà biết sám hối thì có thể được cứu độ.

 

Chớ bịa đặt vu khống danh dự của người khác

 
noi xau gieo toi cho nguoi khac lanh hau qua
 
Không chỉ khẩu nghiệp mới mang tội mà kẻ nói dối, vu khống, nói lời ác độc… làm hại người khác theo Phật Giáo vẫn gây ra nghiệp báo nghiêm trọng gây hao tổn phước đức của một người.

Ví dụ như Khóc Gào đã phải lãnh hậu quả của quả báo vu không đó là bị bệnh tật hạn hạ, đau khổ hành hạ, đó là chưa kể việc thậm chí có thể bị đoạ xuống địa ngục chịu cực hình, đầu thai làm súc sinh…

 
Chỉ chúng ta xem thường hậu quả của lời mình nói ra nên không cẩn trọng suy nghĩ trước khi nói, đến khi phải nhận lãnh hậu quả thì than thân trách phận cũng chẳng ích gì.

Vào thời Đức Phật ở vườn Cấp Cô Độc, tỳ kheo Cù Ba Ly đã hai ba phen gièm pha với Phật rằng tỳ kheo Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên việc làm rất ác, tạo các hạnh ác. Bởi vì tỳ kheo Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên đã chứng đắc quả A La Hán, nên chẳng bao lâu sau Cù Ba Ly thân mọc mụn nhọt độc, lớn bằng hột cải, dần bằng hột đậu, dần dần như trái a-ma-lặc, gần bằng bồ đào, lại bằng nắm tay, máu mủ chảy tràn, thân hoại mạng chung đoạ vào địa ngục .

 
Vì thế, chúng ta là con người ở thời hiện tại cũng phải tự răng mình để tránh nói lời thêu dệt gây hại cho người khác. Nhất là trong thời đại 4.0 tiếng xấu dễ đồn xa thì thậm chí chỉ cần một lời nói vô tình cũng có thể gây hại gấp trăm, nghìn lần so với trước đây.

Trên mạng xã hội, đừng cho rằng trang cá nhân của mình thì có thể thích gì nói nấy một cách tùy ý. Khi ta chẳng hiểu rõ ngọn ngành, cũng chỉ là những kẻ đọc thông tin qua 5 tầng 7 lớp rồi thì sự thật đã thường bị sai lệch, hãy cẩn trọng vì chỉ cần một tin thất thiệt, vu khống đã có thể qua một đêm mà ảnh hưởng đến cả triệu người.

Do đó, nếu trước đây ta uốn lưỡi 7 lần trước khi nói thì ngày nay nên suy nghĩ nhiều hơn thế trước khi đăng tải điều gì trên mạng xã hội, nên cẩn thận với lời nói, bình luận của bản thân.

Hãy cố gắng áp dụng càng sớm càng tốt lời Phật dạy về lời nói để loại trừ bớt vận rủi, tránh vô ý tiếp tay cho kẻ có dụng ý xấu, cũng là bảo vệ tương lai tốt đẹp cho chính mình, gia tăng phúc báo cho cuộc sống của chúng ta.

Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

30 cau noi cua Thien su Thich Nhat Hanh giup ban song hanh phuc hon 1
Tâm Linh

30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Có hàng ngàn bí kíp chúng ta có thể vận dụng để sống một cuộc đời hạnh phúc. Với 30
Ngay via Than Tai 2023 co 4 khung gio DAI LOC de tien hanh le cung vi Than chu quan tien bac 1
Tâm Linh

Ngày vía Thần Tài 2023 có 4 khung giờ ĐẠI LỘC để tiến hành lễ cúng vị Thần chủ quản tiền bạc

(Lichngaytot.com) Hàng năm, cứ nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng là các hộ kinh doanh, buôn bán tất bật chuẩn