Phong Thủy

Minh đường tụ thủy là gì? Làm thế nào để có được bát nước tụ tài, hút lộc như ý?

(Webtuvi.com) Minh đường tụ thủy là gì mà được nhiều gia đình giàu có cực kỳ quan tâm trong quá trình xây dựng nhà cửa? Nếu không có điều kiện, bạn vẫn có vật phẩm thay thế phù hợp để thu hút tài lộc như họ.

1. Minh đường tụ thủy là gì?

Ta có thể cắt nghĩa “minh đường tụ thủy” bao gồm “minh đường” là nơi vua coi chầu, trăm quan vào hầu. Tất cả hội họp tế lễ các nghi thức quan trọng, bàn bạc việc nước đều cử hành ở đây.

Trong phong thuỷ, “minh đường” dùng để chỉ chỗ đất có mạch tụ khí, đó thường là khu vực có núi vây quanh, các dòng nước đổ về, nhờ thế mà sinh khí tụ lại.

Nhìn chung, hiện nay, “minh đường” dùng để nói về khoảng không gian bằng phẳng phía trước ngôi nhà.

“Tụ thủy” là nhiều dòng nước mát lành cùng hướng về, hội tụ. Nước vốn chuyển động, nhưng khi nó tụ lại thì trở nên tĩnh lặng, mang tới sự yên bình. Phong thủy nhà ở có tụ thủy ắt sinh khí vượng nên mang lại sự sung túc, no ấm, cát tường.

Tụ thủy trong nhà ở có nghĩa là trước cửa nhà có ao nước hoặc đài phun nước.

Khai niem minh duong tu thuy la gi

Khái niệm minh đường tụ thủy là gì?

Tuy nhiên, phải để ý xem nước ở trước nhà là loại nước nào vì trong phong thủy có 2 loại nước đặc trưng là: Nước chết và nước sống.
 • Nước sống: dòng nước trong, sạch, mang lại năng lượng sống với tốc độ chạy vừa phải, cảm nhận được sự chuyển động của nó mỗi ngày. Nước sống sẽ mang tới sức sống, sự tươi mới, tinh thần sáng suốt. Do đó, khi có nước sống xung quanh nhà ở của mình nghĩa là tài khí đang được dẫn vào nhà.
 • Nước chết: dòng nước bẩn, hôi thối, bị ô nhiễm, thiếu năng lượng sống. Nước chết ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe cũng như tài lộc của những người sống xung quanh nó. Vì thế, những ai đang ở đây nên tìm cách thay đổi môi trường sống phù hợp hơn cho mình.
Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm cả hình thái của nước, tốt hơn hết thì dòng nước đối diện chỗ mình ở nên có dòng chảy yên ổn. Nhà ở đối diện với hồ bơi, ao nước, bến nhỏ,… mang lại cảm giác yên bình, êm ả sẽ giúp người sống trong nhà an yên, tâm hồn rộng rãi, thoáng đạt, sự nghiệp hanh thông.
Ngược lại, thế nước nhanh dồn dập như nơi có nhiều sóng hoặc sóng dữ cuộn trào sẽ ảnh hưởng đến tâm thế con người sống ở đó, khiến họ dễ trở nên nóng nảy, nông nổi, vội vàng. Sự bất an này khiến sự nghiệp của họ khó thành, dễ thất bại.
Một ngôi nhà gần biển cũng không nên sát bờ quá vì như thế được xem là phạm vào “cát cước sát” (họa cắt đứt chân) khiến vận khí lên xuống, tài khí khó tụ. Những ngôi nhà này thường tạo cảm giác không an toàn vì người trong nhà thường có cảm giác lo sợ bởi có khả năng ngôi nhà sẽ chịu sự xâm hại của thủy triều dâng tràn, sóng biển.

2. Bát nước minh đường tụ thủy

Nơi ở được xem là lý tưởng nhất thì thường là phía trước có khoảng đất trống trước nhà (gọi là minh đường) phải rộng lớn, thoáng đãng, tầm nhìn xa, có sông nhỏ cong cong, phía sau nhà có núi cao tạo thế “tựa sơn” vững chắc. Người xưa quan niệm đây là vị trí giúp cho căn nhà có được nhiều phúc lộc vì theo phong thủy, nước đại diện cho tiền bạc, của cải.
Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại ở nơi đô thị thì khó có được điều kiện có ngôi nhà lý tưởng như trên, thế nên chúng ta đã tìm cách thay thế bằng việc sử dụng bát nước minh đường tụ thủy.

Bát nước minh đường tụ thủy là bát nước được thả hoa bên trong, đặt tại bàn thờ để thu hút tài lộc, cầu may mắn. Vị trí thường thấy của bát nước là trước bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa.

Nước trong bát phải là nước sạch, có thêm mùi thơm càng tốt. Thả hoa vào bát nước với ý nghĩa tiền bạc sẽ tụ lại ở lại bên trong, giữ gìn được của cải cho gia chủ không bị trôi đi.

Tac dung cua minh duong tu thuy la gi

2.1 Cách để có bát nước minh đường tụ thủy

Để có được bát nước minh đường tụ thủy, bạn có thể thực hiện những bước sau:
 • Bước 1: Chọn bát phù hợp, vì là bát nước trên bàn thờ nên khi mua về nên tẩy uế cho bát nước rồi mới đổ nước sạch vào. Chọn loại bát nông, nhẵn, mịn và màu sắc đẹp mắt.
 • Bước 2: Đổ nước sạch đầy vào bát.
 • Bước 3: Hoa tươi dùng cánh hoặc từng hoa để rải đều trên bề mặt nước. Hoa thả bát nước trên bàn thờ nên chọn những loại hoa nhã nhặn, trang nghiêm như sen, cúc vàng, cúc trắng, đồng tiền,… mới giúp mang lại sinh khí tốt hơn. Ngoài hoa tươi, hiện nay hoa sen sứ cũng đang được sử dụng nhiều vì sự tiện lợi của nó.
 • Bước 4: Khéo léo để bát nước rải hoa tươi lên bàn thờ.

2.2 Ý nghĩa bát nước minh đường tụ thủy

Bát nước thả hoa trôi lững lờ không chỉ đẹp mắt mà còn là vật phẩm phong thủy đặt trên bàn thờ Thần Tài với những ý nghĩa sau:
 • Đồ trang trí đẹp mắt, giúp cho không gian trở nên trang trọng hơn.
 • Bát nước đặt trên bàn thờ Thần Tài sẽ giữ tài khí, thu hút thêm tài lộc về cho gia chủ.
 • Sự nghiệp của mọi người trong nhà được hanh thông, con đường công danh thuận lợi, luôn ngập tràn may mắn.
 • Sức khỏe của người trong nhà tốt, người trẻ dẻo dai, người già sống lâu, ít bệnh tật.
 • Giúp bảo vệ và giữ gìn của cải, ngăn chặn những điềm không may đến với gia chủ.

2.3 Lưu ý cách đặt bát nước

Không chỉ hiểu minh đường tụ thủy là gì, chúng ta còn phải lưu tâm cả cách đặt bát nước sao cho phù hợp nhất. Gia chủ nên đặt bát nước ở đúng vị trí, nếu không, việc đặt sai, đặt lệch có thể mang đến những tác dụng trái ngược với ý nghĩa của nó.

Chưa có một quy chuẩn về cách đặt minh đường tụ thủy như thế nào cho đúng, nhưng nếu đặt bát nước trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, nên đặt ở góc bên ngoài (bên trái hoặc bên phải) của bàn thờ để vật phẩm này phát huy được những ý nghĩa phong thủy vốn có.

Ngoài ra, cũng có một số gia chủ đặt ở phía trước bàn thờ, ngay vị trí ở giữa của bộ kỷ 3 hay 5 chén trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa với ý nghĩa thu hút tài lộc, tiền bạc đến với gia chủ. Đặt bát nước 1 bên, mâm ngũ quả 1 bên hoặc đặt bát nước giữa 2 mâm trái cây đều được.

Gia chủ cần lưu ý không nên đặt bát nước minh đường tụ thuỷ lên trên hoặc ở quá xa bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Như vậy mới giúp bát nước phát huy được hết công dụng của nó.
Bên cạnh đó, một điều lưu ý của vật phẩm phong thủy này đó là, gia chủ nên để ý thay nước thường xuyên. Giữ nước luôn trong và sạch sẽ.
Ngoài ra nếu gia chủ muốn đặt bát nước lớn để trang trí trong không gian phòng khách, thì nên đặt trên một chiếc đôn và hướng từ cửa nhìn vào.

2.4 Một vài điều cần chú ý khi thay nước

Cách thay bát nước này tuy đơn giản nhưng các bạn nên thể hiện sự thành tâm và thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo để khi đặt lên bàn thờ, nó sẽ giúp giữ tài lộc và may mắn cho gia đình bạn.
 • Thời gian phù hợp đó là 2 ngày/1 lần. Không cần phải thay hàng ngày, nhưng để giữ cho nơi phong thủy thu hút tài lộc của gia đình luôn được sạch sẽ thì không nên lơ là việc thay nước, hãy giữ cho nước luôn trong và tránh trường hợp côn trùng sinh sống.
 • Vệ sinh sạch sẽ bát đựng nước, sau đó mới đổ nước vào. Tránh hậu đậu khiến cho bát vỡ hay sứt mẻ, việc này sẽ mang tới những chuyện không hay.
 • Nên đổ nước lưng chừng, vừa phải, tránh đổ nước quá đầy bát gây đổ nước.
 • Bỏ cánh hoa tươi lên trên mặt nước, nếu có thể thì thêm một ít hương thơm vào bát.
 • Sau cùng, hãy đặt bát nước này lên vị trí cũ trên bàn thờ để thờ cúng. Đừng quên xin phép khi đặt lại trên bàn thờ.
Đây là món đồ thờ cúng nên cố gắng thể hiện sự trang nghiêm với sự thành tâm. Điều này sẽ giúp bát nước linh nghiệm, mang lại nhiều điều may mắn cho các thành viên trong gia đình.
Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

phòng ngủ hợp lý
Phong Thủy Hôn Nhân - Tình Yêu

Cách bố trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng sao cho đúng?

(Web Tử Vi) Không chỉ giúp tạo ra giấc ngủ ngon, mang lại tiền tài may mắn mà việc bố
tu hanh xung
Phong Thủy

Đã bao giờ bạn tự hỏi ”Tam Hợp Tứ Hành Xung” là gì không?

(Web Tử Vi) Thể theo nhiều ý kiến của các độc giả sẽ gửi đến bạn bài viết ”Đã bao