Tâm Linh

Mơ thấy tương lai – khả năng kì diệu của cơ thể con người

Mo thay tuong lai kha nang ki dieu cua co the con nguoi 1

Từng được xếp vào một trong những hiện tượng kì lạ chưa thể lý giải, hiện nay, khoa học đã có những kết quả nhất định khi nghiên cứu về hiện tượng mơ thấy trước tương lai.

► Lichngaytot.com giải mã giấc mơ theo tâm linh chuẩn xác

Mo thay tuong lai - kha nang ki dieu cua co the con nguoi hinh anh
 

Mơ thấy trước tương lai là hiện tượng rất khó nghiên cứu vì cảm giác “quen thuộc khó hiểu” chỉ xảy ra bất chợt trong vài giây ngắn ngủi, không thể được dự đoán trước hay mô tả một cách rõ ràng. Song chính sự bí ẩn của hiện tượng này đã thu hút sự chú ý với rất nhiều giả thiết được đặt ra, từ thuần túy mê tín dị đoan, tâm linh hay lý giải khoa học do trục trặc trong quá trình ghi nhớ, các hoạt động phức tạp của tiềm thức,…
 

Nhiều chuyên gia tin rằng, cảm giác ngờ ngợ quen thuộc có thể liên quan tới chất truyền dẫn thần kinh dopamine, với mức độ cao hơn ở thiếu niên và vị thành niên. Giả thiết này có một chỗ đứng đặc biệt trong loạt nghiên cứu về hiện tượng mơ thấy trước tương lai.
 
Một cách tiếp cận khác nguyên nhân gây ra hiện tượng mơ thấy trước tương lai đến từ nghiên cứu về chứng động kinh. Các nhà khoa học phát hiện một sự liên kết mạnh mẽ giữa cảm giác mơ thấy tương lai với các cơn động kinh ở người động kinh thùy thái dương, thể gây ảnh hưởng tới vùng hồi hải mã (hippocampus), nơi đóng vai trò then chốt trong điều khiển trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của não bộ.
 
Những bệnh nhân động kinh thùy thái dương “luôn trải qua hiện tượng cảm thấy trước sự việc trước khi cơn động kinh khởi phát”, báo cáo về nghiên cứu đăng trên tập san y học Neuropsychologia năm 2012. Kết luận trên về hiện tượng mơ thấy tương lai khiến nhiều chuyên gia đưa ra giả thiết rằng mơ thấy trước tương lai, tương tự như cơn động kinh, có thể là kết quả của việc các tế bào thần kinh trong não truyền tín hiệu ngẫu nhiên và làm cho những người khỏe mạnh có cảm giác sai lầm rằng đây là ký ức quen thuộc.
 
Trong một nghiên cứu khác mang tính đột phá, các nhà khoa học tại Cộng hòa Czech và Vương quốc Anh đã khám phá ra mối liên kết giữa hiện tượng déjà vu với các cấu trúc trong não bộ, củng cố thêm nguồn gốc thần kinh của hiện tượng này.
 
Báo cáo đăng trên Tập san Cortex cho biết, nhóm nghiên cứu nhận thấy các cấu trúc nhỏ trong thùy thái dương, nơi trí nhớ và hồi ức bắt nguồn, của người từng gặp phải hiện tượng mơ thấy tương lai nhỏ hơn đáng kể so với người chưa từng có trải nghiệm. Càng nhiều lần trải qua mơ thấy tương lai thì cấu trúc này càng nhỏ hơn và ngược lại.
 
Ngoài những nghiên cứu trên, mơ thấy tương lai còn được lý giải bằng nhiều giả thiết khác. Song, giới khoa học vẫn cần rất nhiều thời gian để có thể giải mã một cách thỏa đáng hiện tượng kỳ bí này.
ST
 
Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

30 cau noi cua Thien su Thich Nhat Hanh giup ban song hanh phuc hon 1
Tâm Linh

30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Có hàng ngàn bí kíp chúng ta có thể vận dụng để sống một cuộc đời hạnh phúc. Với 30
Ngay via Than Tai 2023 co 4 khung gio DAI LOC de tien hanh le cung vi Than chu quan tien bac 1
Tâm Linh

Ngày vía Thần Tài 2023 có 4 khung giờ ĐẠI LỘC để tiến hành lễ cúng vị Thần chủ quản tiền bạc

(Lichngaytot.com) Hàng năm, cứ nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng là các hộ kinh doanh, buôn bán tất bật chuẩn