Phong Tục Tập Quán Thư Viện

Nét văn hóa và phong tục đặc sắc của dân tộc Mảng

dân tộc Mảng
Dân tộc Mảng, một cộng đồng dân cư sinh sống ở thượng nguồn sông Đà thuộc tỉnh Lai Châu, Điện Biên mang những nét đẹp văn hóa nguồn cội, bản địa độc đáo.
Nền văn hoá dân tộc Mảng cùng hòa quyện tạo lên sức mạnh nội sinh và sức hấp dẫn của nền văn hóa Việt Nam.​
Đồng bào Mảng sinh sống chủ yếu ven hai con sông lớn là sông Đà và Nậm Na, địa danh Gium Bai được người Mảng coi là nơi phát tích của dân tộc mình. Hiện nay đồng bào sống xen kẽ cùng một số dân tộc Mông, Thái, Hà Nhì, Dao, Khơ Mú.
Ở tỉnh Lai Châu người Mảng có 1.110 hộ, 5.674 khẩu, chiếm 1,26% dân số toàn tỉnh, sinh sống tập trung tại 3 huyện là Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn. Trong đó: huyện Sìn Hồ là 32 hộ, 160 nhân khẩu; huyện Mường Tè là 218 hộ, 1.154 nhân khẩu; huyện Nậm Nhùn là 860 hộ, 4.360 nhân khẩu.

Dân tộc Mảng Và những nét tiêu biểu của một trong 15 dân tộc ít dân nhất Việt Nam

Đặc điểm kinh tế trong văn hóa của dân tộc Mảng

Đồng bào Mảng sinh sống bằng nghề làm nương rẫy. Lúa ngô là nguồn lương thực chính. Phương thức canh tác của đồng bào còn lạc hậu, công cụ sản xuất rất thô sơ chủ yếu là rìu, dao, gậy chọc lỗ. Hiện nay một số nơi, người Mảng làm ruộng bậc thang như người Thái.

dân tộc Mảng

Người Mảng nuôi lợn, gà chủ yếu dùng trong các dịp lễ cúng bái. Còn trâu, bò, ngựa nuôi không đáng kể. Nghề thủ công gia đình tiêu biểu nhất là đan lát. Sản phẩm đan là cót, bem… để dùng và để bán hoặc đổi lấy  gạo và vải vóc…

Nhà cửa

Người Mảng ở nhà sàn.

Trang phục

mang2Y phục nam giới có áo cánh xẻ ngực và quần. Phụ nữ mặc váy dài, áo cánh ngắn xẻ ngực. Đặc biệt phụ nữ còn choàng một tấm vải trắng có trang trí  hoa văn.

Hôn nhân gia đình

Trai gái Mảng được tự do yêu đương và kết hôn. Nhà trai chủ động hỏi cưới vợ cho con. Lúc đưa dâu có tục đánh nhau giả giữa họ nhà trai và nhà gái để giành cô dâu.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp văn hóa của dân tộc Chứt anh hùng

Văn hóa dân tộc Mảng

Mặc dù ít nhiều chịu ảnh hưởng của người Thái, Hà Nhì, Mông, song đồng bào vẫn giữ được những đặc trưng văn hóa mang bản sắc của dân tộc mình.

dân tộc Mảng

Tục xăm cằm, lễ thành đinh và các làn điệu  dân ca là đặc trưng văn hóa dân tộc Mảng từ lâu đời. Người Mảng quan niệm: trời là đấng sáng tạo, là vị thần cao nhất, trên trời là thế giới của thần linh sáng tạo, dưới đất là thế giới của người và ma.

Đánh giá bài viết
Avatar

trquochoang

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

nhập trạch
Thư Viện Văn Khấn

Top 3 Văn khấn cúng khấn nhập trạch nhà mới đúng cách

Web Tử Vi xin gửi tới các bạn bài văn khấn cúng nhập trạch nhà mới đúng cách để các
Văn khấn ngày giỗ
Thư Viện Văn Khấn

Hướng dẫn làm lễ và cách đọc bài văn khấn ngày cúng giỗ

Ở chủ đề tiếp theo, Web Tử Vi sẽ hướng dẫn các bạn làm lễ và cách đọc bài văn