Blog Cuộc Sống

Nếu cuộc đời vốn không hoàn hảo, tại sao bạn không SỐNG THẬT với chính mình ngay hôm nay?

(Webtuvi.com) Nếu cuộc đời vốn không hoàn hảo, tại sao bạn không sống thật với chính mình ngay hôm nay thay vì cứ phải đeo mặt nạ để làm chạy theo và làm hài lòng người khác?
var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push([“7af391dda74e457eb29539a64a2adf44”]);.
  • Phẩm chất của người thành công chẳng có mục tiêu nào liên quan tới tiền bạc
  • Khi cuộc đời có quá nhiều kẻ thông minh, người biết GIẢ KHỜ mới giành chiến thắng sau cùng

 1. Sống thật với chính mình là gì?

 
Sống trên đời này, đã có bao giờ bạn cảm thấy như thể mình đang đeo một chiếc mặt nạ? Mọi cảm xúc thật sự của bạn đều được giấu đằng sau lớp mặt nạ ấy và bên ngoài bạn lại tỏ ra là một thái độ hoàn toàn khác?
 
Khi bắt đầu một mối qua hệ lâu dài, nhiều người luôn cố gắng thay đổi bản thân để phù hợp với người kia bằng cách tìm hiểu các sở thích, suy nghĩ của đối phương. Sau đó sẽ tìm mọi cách để bắt chước và hướng bản thân cũng suy nghĩ và hành động giống như vậy.
 
Hay tại môi trường làm việc, có phải bạn cố gắng hành động theo những gì sếp của bạn muốn, nói những gì đồng nghiệp của bạn thích?
 
Hầu hết chúng ta đều nghĩ đó là cách đúng đắn để “kết nối” với một người khác, và làm như vậy ta sẽ được chấp nhận. Thay vì là chính mình, chúng ta liên tục thay đổi vai trò của bản thân để phù hợp hoặc gây ấn tượng với người khác.

Song that voi chinh minh
 
.
Cứ thế, chúng ta luôn nói với mọi người những điều chúng ta nghĩ họ muốn nghe và hành động theo những cách đi ngược lại với bản chất thật sự của mình.
 
Tóm lại, đó chính là biểu hiện của việc chúng ta đang sống không đúng với chính mình.
 
Sống và làm việc cứ phải xoay quanh người khác như vậy quả thực rất mệt mỏi, bức bí và nản chí. Nó còn ngăn cản bạn sống là chính mình hay sống cuộc đời của riêng mình.
 
Vậy sống thật với chính mình nghĩa là gì? Là chúng ta cho phép bản thân sống đúng với con người mình, sống tự do, sống thoát khỏi những suy nghĩ của người khác. Khi đó, chúng ta có thể lựa chọn hướng đi cho chính cuộc sống của mình.
 
Cuộc sống ai cũng cố gắng, mải miết đi tìm bằng được cho mình sự hoàn hảo. Nhưng thực tế, trên đời chẳng có gì là hoàn hảo cả. Cuộc sống không hoàn hảo là điều tuyệt vời nhất mà ta có được. Đã vậy, sao ta cứ phải ép buộc bản thân đeo mặt nạ để làm gì?
 
Hãy nhớ rằng, mối quan hệ ổn định duy nhất và suốt đời của bạn chính là bạn với bản thân mình. Nếu muốn hạnh phúc, hãy sống thật với chính mình, đó là điều quan trọng nhất.
 

2. Tại sao phải sống thật với chính mình?

.

 
Sống thật với chính mình là điều chúng ta vẫn thường nghe thấy mỗi ngày. Ai cũng có thể nói câu đó, nhưng chính xác tại sao phải sống thật với bản thân thì không phải ai cũng trả lời được.
 
Dưới đây là các lý do mà bạn nên sống thật với chính mình ngay hôm nay:
 
– Bạn không thể và cũng không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người:
 
Mỗi người trên đời này lại có một suy nghĩ, một nguyên tắc khác nhau. Mỗi người một ý, chẳng ai giống ai. Đừng cố sắm vai người tốt để lấy lòng tất cả mọi người.
 
Cho dù bạn có cố gắng ép buộc bản thân bắt chước theo suy nghĩ của ai đó thì đó cũng không phải là con người thật của bạn. Thứ mà bạn thể hiện chỉ là lớp mặt nạ giả tạo bên ngoài mà thôi.
 
Ngạn ngữ có câu: “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”, nghĩa là đến cả vàng cũng không thể thuần khiết thì con người nào có ai hoàn hảo. Sống trên đời, việc làm vừa lòng tất cả mọi người dường như là điều không thể.
 
Sẽ có người yêu mến bạn, cũng có người ghét bỏ bạn; có người ngợ khen bạn, nhưng cũng có người không tiếc lời chê bai.
 
Chỉ cần bạn nhớ rằng, miệng là của người khác, thị phi là chuyện của thiên hạ. Dù cố đến đâu, bạn cũng chẳng thể quản được miệng người khác. Thay vì để bản thân bị chi phối bởi lời nói của người khác, hãy học cách tin tưởng bản thân mình.
.
 
Đừng biến mình trở nên giả tạo trong mắt người khác. Bạn phải có sự thay đổi thích hợp để trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn của mình chứ không phải giả vờ là một ai khác.
 
Hãy cố gắng trân trọng sự thật thà bằng cách là chính mình.

Xem thêm: Nếu thấy mỗi ngày trôi qua thật khó khăn, đó chẳng qua là bạn chưa hiểu được điều này

Song that voi chinh minh 1
 
– Bạn không biết được điều mà người khác cần:
 
Cho dù bạn có thông minh, tài giỏi đến đâu, bạn cũng không thể đọc được suy nghĩ và đoán biết được người khác muốn gì.
 
Thậm chí cho dù bạn nghĩ rằng mình có thể biết mọi thứ về ai đó, nhưng nếu như ngay cả chính bản thân người ấy còn chưa chắc biết mình thật muốn gì thì sao bạn biết được?
 
Hơn nữa, chơi trò đoán ý người khác chỉ khiến bạn thêm chán nản và mệt mỏi, chẳng còn thời gian để sống cho mình mình. 

– Bạn sẽ nhận được sự tôn trọng hơn:
.
 
Khi bạn sống là chính mình, bạn sẽ khiến mọi người tôn trọng và ấn tượng về chính con người bạn. Bởi mỗi người trên đời này là một cá thể độc lập, có năng lực, kinh nghiệm và trí tuệ khác nhau. Do đó, sự độc đáo của mỗi người cũng sẽ không giống nhau. 
 
Sự trung thực bao giờ cũng đáng được ghi nhận hơn là việc bạn cố biến thành một người khác. Đừng bỏ lỡ: 11 việc bạn nên gạch bỏ khỏi cuộc đời mình nếu muốn sống thảnh thơi hơn
 
– Bạn sẽ hạnh phúc hơn:
 
Bạn cứ nghĩ khi là chính mình thì người khác sẽ cảm thấy không thích, nhưng khi không được là chính mình, bạn cũng chưa hẳn sẽ vui.
 
Sống với chính con người mình chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với việc trở thành một ai đó.

– Cuộc sống trở nên dễ dàng hơn:
 
Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ ra sao khi bạn không cần phải gồng mình lên để “diễn” với bất kì ai? Được là chính mình, dù người khác có thích hay không, sẽ giúp cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều.
 
Khi đó, bạn cũng sẽ có năng lực và sự tự do để đối phó với các vấn đề một cách nhanh chóng. Điều đó còn giúp tăng thêm sự tự tin, lạc quan và hài lòng về cuộc sống hơn.
.
 

3. Làm thế nào để sống thật với chính mình?

 

3.1. Sống đúng với những giá trị mình có

 
Sống thật có nghĩa là bạn sống theo các giá trị và niềm tin mà bạn tin tưởng nhất cũng như các mục tiêu mà bạn luôn theo đuổi.
 
Oscar Wilde, một nhà văn nổi tiếng của Ireland đã nói rằng: 

comment left Hãy là chính mình, vì những người khác đã là chính họ rồi.
Oscar Wilde
comment right
 
Câu nói ngắn gọn này quả thực rất đúng. Tuy nhiên, bạn không thể là chính mình nếu bạn không biết, không hiểu và không chấp nhận những giá trị bản thân trước. 
 

3.2. Hiểu được mục đích sống của mình

 
Mỗi người trong chúng ta luôn đặt ra cho bản thân một công việc, một vai trò tại một thời điểm để phát triển chính mình. Tuy nhiên, chúng ta cần phải đi ra ngoài cuộc sống, tìm ra được đam mê của mình.
 
Để tìm được mục đích của cuộc sống, bạn sẽ cần phải tìm kiếm rất lâu. Bởi vì có quá nhiều câu trả lời cho vấn đề này, điều quan trọng là bạn phải tìm ra câu trả lời phù hợp với chính mình và hãy chắc chắn rằng nó phải thỏa mãn được bạn.

Song that voi chinh minh 4
 
.

3.3. Chịu trách nhiệm về hạnh phúc của bản thân

 
Hãy thử nghiêm túc nghĩ về điều này: người khác có trách nhiệm làm cho bạn hạnh phúc hay không bạn phải có trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình?
 
Khi chúng ta không thành thật với bản thân, ta thường có xu hướng phó mặc cho người khác hoặc số phận nắm giữ cuộc sống của chúng ta. 
 
Cách sống thụ động này thường chỉ mang đến sự bất hạnh và thất vọng. Đừng trở thành người ngoài cuộc cho chính cuộc đời của mình.
 
Không ai chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn, ngoài chính bạn.
 
Không ai có trách nhiệm làm cho bạn trở nên hoàn thiện, ngoài bạn. Đừng bỏ lỡ: Muốn sống hạnh phúc, ĐỪNG nghe theo 20 lời khuyên này.
 

3.4. Loại bỏ những người thiếu cảm thông hay mang cảm xúc tiêu cực

 
Chúng ta có thể thể hệ lòng trắc ẩn hay thương xót với những người suy nghĩ tiêu cực và hay phán xét, nhưng ta không nhất thiết phải giữ họ ở quanh mình.
 
Thực tế, lối sống của những người đó có thể ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống của bạn.
 
Hãy thử tách những đối tượng đó ra khỏi cuộc sống của mình và thử so sánh. 
 
Nếu bạn phát hiện cuộc sống trở nên nhẹ nhành, tươi sáng hơn khi không có sự xuất hiện của những người đó, hãy quyết định loại bỏ họ ra khỏi cuộc sống của bạn. Đương nhiên với sự tự tế với tất cả mọi người.
.
 
Bạn có thể cảm ơn vai trò của họ khi xuất hiện trong cuộc đời mình nhưng hãy tiếp tục bước đi và tìm kiếm những người phù hợp hơn với mình.

Song that voi chinh minh 3
 

3.5. Ngừng trốn tránh, học cách chấp nhận bản thân

 
Khám phá chính xác bạn là ai và hiểu rằng bạn không cần phải là một người hoàn hảo không tì vết. Hãy chấp nhận cả việc bản thân bị ghét và không được đón chào.
 
Những người muốn làm hài lòng mọi người luôn có một cảm giác yếu ớt về bản thân và nghĩ rằng mọi điều họ làm đều nhằm mục đích nhận được sự phê duyệt và công nhận từ người khác.
 
Nhưng nếu bạn yêu thương và chấp nhận bản thân, bạn không cần phải làm hài lòng những người khác và giả vờ là những người không phải là bạn.
 
Để yêu thương bản thân, bạn cần phải có sự từ bi, tha thứ, quan tâm chân thành tới chính mình.
 
Hãy nhớ rằng, bạn cũng như mọi người trong vụ trụ chúng ta đang sống đều xứng đáng với tình xứng đáng với tình yêu thương và tình cảm của bạn.
.
 

3.6. Bớt ham muốn, luôn biết đủ 

 
Trong cuộc sống, chúng ta nên thành thật nhìn lại bản thân để biết mình là ai, khả năng của mình ở mức nào. Nhận rõ như thế sẽ biết đủ, biết bằng lòng với những gì mình đang có và phấn đấu trong khả năng thực tế của mình. 
 
Người biết đủ là người không mong cầu hay ảo tưởng một cách thái quá.
 
Người biết đủ thì dù nằm ở dưới đất cũng thấy an ổn và hạnh phúc.
 
Còn người luôn tham cầu, ảo tưởng thì dù nằm trên trời cũng ngày đêm sống trong lo lắng, bất an.
 
Thực tế, chúng ta thường cố làm hài lòng người khác thay vì làm những điều mà thâm tâm mình thật sự muốn. Để được sống là chính mình, hãy cố gắng chân thật với cảm xúc của bản thân trước tiên.
 
Hãy nhìn bản thân trong gương mỗi ngày. Đừng thức dậy mỗi sáng chỉ để nhìn hình ảnh phản chiếu của một ai đó không phải là bạn trong gương, cũng đừng đánh giá bản thân dựa trên những gì người khác nghĩ. Thay vào đó hãy trân trọng việc là chính mình hơn bất cứ điều gì khác.


Lam Lam

Theo dõi thêm Web Tử Vi tại:
Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

sư thầy
Khác Blog Cuộc Sống

Đừng cố thay đổi thế giới, hãy thay đổi bản thân mình!

Web Tử Vi bài viết này muốn gửi đến các bạn bài ”Đừng cố thay đổi thế giới, hãy thay
a9a11
Blog Cuộc Sống

Vị thiền sư khiến mọi người phải thấm thía cuộc đời chỉ với một câu hỏi: Tảng đá có nặng không?

Bạn biết không, cuộc đời có thể chỉ bày cho ta nhiều phương cách để dời đổi tảng đá, nhưng