Ngũ hành được coi là nguồn gốc của vạn vật, bao gồm Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, tính vượng suy của nó đều có liên quan tới tính cách của một bản thể bất kỳ.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, giữa ngũ hành và con người luôn có một sợi dây liên hệ chặt chẽ và đặc biệt. Cụ thể, ngũ hành bản mệnh có thể tác động và làm thay đổi bản tính lẫn tính cách của một người ngay từ khi mới sinh ra. Nhìn nhận và đoán định tính cách theo ngũ hành, tất cả chúng ta đều cần phải tuân theo thiên địa ngũ hành khí vạn chính là như thế.

Ngũ hành được coi là nguồn gốc của vạn vật, đại diện cho 5 yếu tố Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín, đây cũng là một trong những kiến thức căn bản trong mệnh lý học. Ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, tính vượng suy của nó đều có liên quan tới tính cách của một bản thể bất kỳ. Chính vì vậy mà không ít các chuyên gia phong thuỷ đã vận dụng ngũ hành vào trong việc đoán định tính cách con người.

Dưới đây là luận đoán tính cách con người dựa trên ngũ hành:

1. Mộc

Đặc tính của Mộc là đúng sai, thiên về Nhân. Những người mệnh này bản chất có lòng trắc ẩn thiện lương, tính tình hiền lành chất phác, dung dị, dễ dần và lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui của bản thân. Hầu hết người mệnh Mộc có ngoại hình ưa nhìn, dễ cuốn hút người khác, sống điềm tĩnh, nho nhã và thanh tao. Số ít những người có Mộc thịnh có tấm lòng cao cả, nhân hậu và đức độ. Song, nếu Mộc khí quá vượng thì sẽ dễ sinh nóng nảy, ương bướng, tính tình thẳng như “ruột ngựa”, có gì nói đó. Ngược lại, Mộc khí suy yếu thường có lòng nhỏ nhen đố kỵ lớn.


Người mệnh Mộc có ngoại hình ưa nhìn, dễ cuốn hút người khác, sống điềm tĩnh và đức độ.

2. Hoả

Đặc tính của Hoả là hừng hực và tiến về phía trước, thiên về Lễ. Những người mang mệnh này khá tài tình, khiêm tốn và nhún nhường nhưng cũng thể hiện được uy nghiêm cũng như tiếng nói của mình. Ở họ luôn toả ra sức hút đặc biệt từ sự chân chất, thật thà. Đặc điểm khuôn mặt trên hẹp nhọn, dưới tròn đại diện cho kiểu người có tinh thần, có vốn ngôn ngữ phong phú cùng khả năng giao tiếp tốt. Hoả vừa là tốt nhất, nếu Hoả quá vượng thì bồng bột nông nổi, nếu Hoả quá yếu thì thân thể yếu kém, ghen ăn tức ở, làm việc không có kế hoạch và mục đích.


Người mệnh hoả khá tài tình, khiêm tốn và nhún nhường nhưng cũng thể hiện được uy nghiêm.

3. Kim

Đặc tính của Kim là linh hoạt, thiên về Nghĩa. Người mệnh Kim tính tình hào phóng, nghĩa hiệp, thấy người gặp nạn liền ra tay tương trợ như một vị anh hùng thực thụ. Bên cạnh đó họ còn là những người công tư phân minh, trong công việc thì can trường dũng cảm, trong tình cảm thì yêu ghét rạch ròi, còn trong các mối quan hệ xã hội khác thì thông minh ứng biến. Mệnh Kim thường sở hữu khuôn mặt chữ điền, lông mày rậm, mũi cao, tiếng nói to rõ có sức chi phối mãnh liệt, điều này giúp họ có phần quyết đoán hơn người. Nếu Kim quá vượng thì dễ sinh tham vọng, hiếu chiến, ngược lại sẽ là những kẻ keo kiệt, biếng nhác.


Người mệnh Kim tính tình hào phóng, nghĩa hiệp và giỏi ứng biến.

4. Thuỷ

Đặc tính của Thuỷ là khéo léo, thiên về Trí. Người mệnh này có túc trí đa mưu, có tầm nhìn chiến lược, biết suy tính cẩn trọng trước khi đưa ra các quyết định, thông minh và tài ba hơn người. Họ sở hữu khuôn mặt chữ điền, lúc nào cũng toát ra sức sống mãnh liệt tạo động lực cho những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu Thuỷ quá vượng thì chủ nhân sẽ là người dối trá, gian ác và xảo quyệt. Trái lại, trong trường hợp Thuỷ suy yếu thì bản mệnh sẽ trở nên nhu nhược, yếu kém, thấp hèn và không có tiếng nói trong xã hội.


Người mệnh thuỷ có túc trí đa mưu, có tầm nhìn chiến lược, biết suy tính cẩn trọng.

5. Thổ

Đặc tính của Thổ là dưỡng dục, thiên về Tín. Người mang mệnh Thổ trời sinh chất phác mộc mạc, có trái tim thiện lương và sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo khổ. Trong cách hành xử hàng ngày thường lấy hoà khí làm gốc, điềm đạm và chân thành. Họ coi trọng lời hứa, phàm là lời đã nói ra thì bằng mọi giá sẽ thực hiện cho bằng được nên rất có thiện cảm với những người xung quanh. Trong trường hợp Thổ quá vượng thì đầu óc u mê, bảo thủ, cố chấp, không biết nói lý lẽ, sức khoẻ cũng không tốt. Ngược lại, Thổ suy kém biểu hiện cho kiểu người keo kiệt, tham lam và quái dị.


Người mệnh Thổ chất phác mộc mạc, có trái tim thiện lương và sẵn sàng giúp người.

Như vậy, theo luận phong thuỷ, chúng ta hoàn toàn có thể đoán định tính cách con người thông qua việc xem xét và phân tích ngũ hành bản mệnh. Ở mỗi yếu tố của ngũ hành sẽ bị chi phối ít nhiều bởi một vài đặc trưng nhất định, tính cách con người theo đó cũng chỉ mang tính tương đối. Những điều trên đây chỉ nên tham khảo để có cách kết giao bạn bè đúng đắn hoặc dễ dàng hơn trong các mối quan hệ, tuyệt đối không nên dựa vào đó để áp đặt bất cứ cá nhân nào. Mỗi con người đều mang trong mình hai phần, tích cực và tiêu cực, chỉ có cách tự bản thân hạ thấp cái tôi và hạn chế những việc làm xấu, đồng thời tu dưỡng chính mình mới có được cuộc sống ý nghĩa hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here