Blog Cuộc Sống

Người với người cần giữ KHOẢNG CÁCH kẻo “thân nhau lắm, cắn nhau đau”

(Webtuvi.com) Mọi sự vật, sự việc đều có hai mặt. Hôm nay quá tốt với nhau, ngày mai có thể chết cũng không nhìn mặt nhau. Oán hận giữa người với người nảy sinh ở chính sự gọi là quá thân thiết, quá tốt ấy. Trong một gia đình, 1 đơn vị, thậm chí bạn bè với nhau nên giữ khoảng cách nhất định.
var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push([“7af391dda74e457eb29539a64a2adf44”]);.
 

1. Thân nhau lắm, cắn nhau đau

 
Thái độ sống của con người mang tính chất quyết định hủy hoại mối quan hệ hay làm nó trở nên sâu sắc hơn. Lúc thân thiết, hai người có thể mặc chung một cái quần nhưng một khi đã mâu thuẫn, có thể có chết cũng không nhìn mặt nhau. Nguyên nhân là bởi hai phía đã từng quá tốt với nhau.
 
Thế nên, một đại sư Trung Quốc có pháp hiệu Hoằng Nhất đã viết 1 bài thơ đại ý: Quân tử kết giao nhạt như nước, bạn bè kết giao nếu nhìn vào biểu hiện bên ngoài cho rằng đó đã là bản chất, đôi khi sẽ nhầm lẫn nghiêm trọng. Trong cuộc sống, tình cảm giữa người với người, cứ nhạt một chút sẽ tốt, mối quan hệ cần giữ khoảng cách nhất định, như thế mới duy trì được lâu. Còn lúc nào cũng đậm như mật, ắt sẽ có lúc phải phân tách. 
 
Lão Tử nói, những mối quan hệ quá thân thiết như thế, một khi có mâu thuẫn sẽ trở nên xa cách vô cùng. Tình cảm, nếu được hâm nóng mỗi ngày, thì cũng có lúc nó giảm nhiệt, đó là quy luật của vũ trụ.

Yeu nhau lam can nhau dau
 
.
 

2. Thái độ sống: Giữa người với người cần giữ khoảng cách

 
Trong mọi mối quan hệ giữa người với người, thái độ sống của cả hai phía là quan trọng như nhau. Cần duy trì khoảng cách, khoảng cách này thể hiện cả ở việc giao tiếp, không nên nói quá nhiều, bởi nói nhiều có khi sẽ thừa, không có tác dụng, thậm chí gây phản tác dụng.
 
Cho dù là vợ chồng hay các thành viên trong gia đình, vẫn cần giữ một khoảng cách phù hợp, vừa phải, có khoảng cách mới có tình cảm, mới thúc đẩy hứng thú, không để tình cảm phai mòn theo thời gian. 
 
Quá gần gũi, quá thoải mái, mỗi người lẽ tự nhiên sẽ dần đánh mất sự cung kính dành cho đối phương, vì thế mà khó nhìn ra công đức, phẩm hạnh, sự nỗ lực của nhau.
 
Tình cảm thân thiết tốt đẹp thường sẽ làm nảy sinh lòng tham, sự đố kỵ, lòng tham này chính là nguồn cơn khiến một trong hai người phải ôm niềm oán hận. Không có tình yêu sâu đậm, sẽ không có hận thù sâu sắc, đó là quy luật hiển nhiên, có ắt phải diệt, không có không diệt.
 
Lấy một ví dụ cụ thể ở tình thầy trò, quá gần gũi, người thầy khó có thể siêu độ cho học trò, trái lại học trò thường nhìn thấy những nhược điềm của người thầy.
.

 
Giữa vợ chồng cũng không ngoại lệ, để đối phương biết quá rõ về mình thì làm gì còn điều thú vị mà khám phá, mà có động lực để gắn bó. Thế nên, giữa người với người, sống được với nhau thực sự là một nghệ thuật, là một môn học mà có lẽ mỗi người phải học chăm chỉ cả đời và không dễ chút nào.

Giua nguoi voi nguoi can giu khoang cach nhat dinh
 
 

3. Bớt tham đi mới duy trì mối quan hệ bền chặt

 
Để duy trì được mối quan hệ bền chặt, đầu tiên mỗi người cần phải có một tấm lòng không mưu cầu, không yêu cầu áp đặt đối phương, những việc mình không muốn, không áp đặt cho người khác, thay vào đó, hãy làm, hãy nghĩ cho họ, như thế, quan hệ giữa người với người mới có thể tốt dần lên được.
 
Rất nhiều người càng chơi với nhau mối quan hệ càng trở nên xấu đi, bởi lẽ mỗi cá nhân đã yêu cầu quá nhiều, đó chính là nguyên nhân dẫn đến cái gọi là “lật mặt” ở những người bạn.
.
 
Thế nên “quân tử kết giao, nhạt như nước lã”, cứ để các mối quan hệ của chúng ta nhạt như vậy, đừng yêu cầu đối phương cái gì cũng phải đẹp, phải tốt, thay vào đó, yêu cầu bản thân mình tốt trước đã.
 
Ngoài ra, hãy giữ lòng biết ơn đến người đã giúp mình. Chỉ có lòng biết ơn tương tác qua lại với nhau mới có thể duy trì những mối quan hệ lâu dài. 
 
Giữa vợ chồng, nếu không tồn tại hai chữ cảm ơn, hai người sẽ trở thành những kẻ đòi nợ không hơn. Hai kẻ đòi nợ sống cạnh nhau, đòi nợ lẫn nhau, thử hỏi liệu có thể vui?
 
T.H
 

Đức Phật nói về tái sinh, cuộc sống sau khi chết
Những bài học cuộc sống đi ngược với lẽ thường của xã hội
Điều gì cho thấy bạn là người phụ nữ khôn ngoan
Theo dõi thêm Web Tử Vi tại:
Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

sư thầy
Khác Blog Cuộc Sống

Đừng cố thay đổi thế giới, hãy thay đổi bản thân mình!

Web Tử Vi bài viết này muốn gửi đến các bạn bài ”Đừng cố thay đổi thế giới, hãy thay
a9a11
Blog Cuộc Sống

Vị thiền sư khiến mọi người phải thấm thía cuộc đời chỉ với một câu hỏi: Tảng đá có nặng không?

Bạn biết không, cuộc đời có thể chỉ bày cho ta nhiều phương cách để dời đổi tảng đá, nhưng