Phong Tục Tập Quán

Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024 có kiêng có lành, chớ quên 13 điều cấm kỵ sau đây!

Kieng ky chai toc, soi guong luc nua dem

(Webtuvi.com) Rằm tháng Giêng còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, là ngày đoàn viên. Làm gì thì làm, song chớ phạm phải những điều cấm kỵ rằm tháng Giêng kẻo bớt phần may mắn.
var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push([“7af391dda74e457eb29539a64a2adf44”]);
 

Cam ky ngay ram thang Gieng
 

1. Kiêng sát sinh

 
Một trong những điều cấm kỵ rằm tháng Giêng ở nhiều nơi chính là sát sinh, bởi hành động này có thể khiến cho tài lộc suy giảm, bản mệnh dễ ốm đau bệnh tật, gặp họa huyết quang.

Thêm vào đó, theo quan niệm dân gian, đúng ngày 15 âm lịch (ngày trăng tròn và sáng nhất năm) Đức Phật sẽ giáng lâm để độ trì cho chúng sinh. Phật dạy không nên sát sinh, vào ngày này lại càng không nên, bởi rất dễ bị mất công quả hay giảm phước.

2. Kiêng tới nơi âm khí nặng

 
Ngày rằm tháng Giêng nên đoàn tụ với gia đình, kiêng tới những nơi âm khí nặng như mồ mả, nghĩa trang, nơi hoang vu vắng lặng ít người qua lại. Đặc biệt, nên hạn chế ra vào bệnh viện, nhất là những người sức khỏe không được tốt.

3. Kiêng để hũ gạo trống

 
Hũ gạo như tài khố trong nhà, nếu hũ gạo trong nhà mà lộ đáy ngày rằm này thì có thể trong suốt năm tiền tài sẽ sa sút, kinh tế đi xuống, dễ rơi vào cảnh túng thiếu. Đây là một trong những điều kiêng kỵ rằm tháng Giêng mà gia đình nào cũng cần lưu ý nếu không muốn tài lộc giảm sút suốt năm.

 

4. Kiêng chải tóc soi gương nửa đêm

Nghe có vẻ kì lạ vì chải tóc soi gương đâu có động chạm đến ai, nhưng theo quan niệm dân gian, đây là điều nên tránh trong đêm rằm tháng Giêng, bởi lúc này ngày đêm giao thoa, các cô hồn dã quỷ vất vưởng ngoài đường.

Khi chải tóc, tóc rụng thì dương khí cũng theo đó mà toát ra, dương suy âm thịnh, còn gương lại là cánh cửa thông giữa âm dương. Nếu bạn có thói quen chải tóc soi gương trước khi đi ngủ thì hãy tạm dừng điều này lại, ít nhất là trong đêm rằm tháng đầu tiên của năm mới nhé.

Kieng ky chai toc, soi guong luc nua dem
 

5. Kiêng để trẻ quấy khóc

 
Có trẻ trong nhà là có tiếng cười vui, trẻ con khóc cười là điều bình thường, song trong ngày rằm này thì đó lại là điều kiêng kỵ.

Tiếng khóc trẻ con sẽ hút khí xấu, xua khí tốt, khiến cho vận khí gia đình sa sút, dễ gặp phải chuyện không may. Nếu cha mẹ không muốn nhà mình gặp phải điều không mong muốn thì hãy cố gắng dỗ dành, chớ để các bé quấy khóc vào ngày này.

 

6. Kiêng chuyện nam nữ

 
Một trong những điều cấm kỵ rằm tháng Giêng là việc quan hệ nam nữ. Kì thực, ngày rằm, mùng một đều có lệ tránh làm điều này, bởi theo quan niệm xưa thì hành động đó sẽ dẫn đến những điều đen đủi trong những ngày tiếp theo, thậm chí là đại hạn.

7. Kiêng sinh con gái ngày Rằm tháng Giêng

 
“Trai mồng 1, gái hôm rằm”, điều này đã ăn sâu vào trong tâm thức của người Việt Nam. Người xưa quan điểm rằng các em bé sinh vào thời điểm này là ngày độc, sẽ rất khó nuôi. Đó là thời điểm mà năng lượng âm của đất trời cực vượng, ảnh hưởng nhiều đến vận khí của các bé.
 
Tuy nhiên, con cái là lộc trời cho, dù cuộc đời có những lúc khó khăn nhưng cũng có cơ hội thăng hoa rực rỡ. Vậy nên hãy cứ đón nhận nó một cách bình thản nhất, không phải lo lắng thái quá bạn nhé!
 

8. Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Vào ngày rằm, người ta kiêng đi câu cá vì cho rằng điều đó sẽ đem tới vận xui, khiến cho người đi câu gặp phải những chuyện ngoài ý muốn.
 

9. Kiêng ngồi ăn ở bàn có góc nhọn

 
Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu rằm tháng Giêng là đoàn viên, vì thế mà việc ngồi ăn ở bàn có góc nhọn là điều cấm kỵ, bởi nó mang lại sát khí, gây bất lợi cho tình cảm gia đình.

Đặc biệt cần phải chú ý điều này trong bữa cơm gia đình, tốt nhất nên chọn bàn hình tròn hay hình bầu dục để thể hiện sự viên mãn, đủ đầy, gia đình hòa thuận, cát khí lan tràn.

 

10. Kiêng dùng nến trang trí nhà cửa

Kieng dung nen trang tri nha cua
 

Ánh nến lung linh mờ ảo được những người lãng mạn vô cùng ưa chuộng. Bữa tối dưới ánh nến có lẽ là điều mà cô gái nào cũng thấy rung động trong lòng.

Song phong thủy cho rằng phòng ăn nên dùng đèn chiếu sáng thay vì nến, bởi ánh nến tuy lãng mạn nhưng không mang ý tốt lành, tượng trưng cho điềm xui xẻo hay tang thương sắp tới.
 

11. Kiêng làm hỏng đồ đạc, rách quần áo

 
Quần áo như bộ mặt thứ 2 của chúng ta, nếu quần áo rách vào ngày rằm này thì người xưa cho rằng sẽ bị vận xui đeo bám. Người ta cũng kiêng mặc đồ màu trắng hay đen trong rằm tháng Giêng bởi mang điềm tang tóc, mặc đồ màu này sẽ khó đạt được thành công.

Còn với đồ đạc trong nhà mà làm hỏng hay đánh vỡ thì là điềm báo tài lộc tổn hao.

 

12. Kiêng mất tiền, cho mượn tiền

 
Ngày rằm tháng Giêng kiêng làm mất tiền hay cho mượn tiền, nếu không tài lộc sẽ bị hao tổn, tài vận sa sút, tiền bạc tiêu tan. Cho mượn tiền là cho người khác tài khí của mình, đương nhiên đường tài lộc của bạn sẽ không được tốt như trước nữa.      
 

13. Kiêng tranh cãi, xô xát

 
“Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, trong ngày đoàn viên mà lại lớn tiếng cãi cọ hay đánh nhau thì sẽ khiến cho cát khí tiêu tan, nảy sinh trường khí xấu
 
 
An An

Cúng Rằm Tháng Giêng: Lễ tại gia và lễ ở chùa khác nhau như thế nào?
Rằm tháng Giêng muốn đào hoa vượng, đọc ngay 7 mẹo phong thủy này tất vạn sự như ý

Theo dõi thêm Web Tử Vi tại:
Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Văn hóa ba miền
Phong Tục Tập Quán

Tìm hiểu phong tục tập quán đặc sắc của văn hóa 3 miền Bắc Trung Nam

(Web Tử Vi) Chào các bạn! đã bao giờ các bạn tự hỏi mình rằng phong tục tập quán đặc
Văn hóa tết của 3 miền
Khác Phong Tục Tập Quán

Tìm hiểu về lễ Tết của 3 miền Bắc – Trung – Nam: Khác nhau như thế nào?

Theo Web Tử Vi được biết với mỗi một phương, tết 3 miền bắc trung nam mỗi vùng miền đều