Tâm Linh

Sau khi nhà có người mất, tuyệt đối đừng ĐỐT những đồ vật này, giữ được là PHÚC nhà!

Sau khi nha co nguoi mat tuyet doi dung DOT nhung do vat nay giu duoc la PHUC nha 2

(Lichngaytot.com) Có lẽ nhiều bạn chưa biết những đồ vật của người đã mất không nên đốt, không phải đồ vật nào cũng nên đốt đâu bạn nhé, có những thứ để lại vô cùng hữu ích cho gia đình.

1. Chăn của người đã mất

nhung do vat cua nguoi da mat khong nen dot

Không nên đốt chăn 

Nói chung, sau khi một người thân qua đời, cha mẹ hoặc con cháu của người đó sẽ đếm kỹ các di vật, sau đó thường đốt chúng như quần áo cũ và giày dép.

Có hai lý do lớn để người ta đốt đồ của người đã mất, một là vì sợ nhìn thấy mọi thứ và nghĩ về người đó, mãi mãi đau lòng không nguôi ngoai được, thứ 2 là vì sợ vi khuẩn và những thứ tương tự, lo lắng xui xẻo sẽ đến với gia đình.

 
Nói tóm lại, quần áo cũ, giày cũ của người xưa quả thực không có giá trị gì, bây giờ ai cũng sống rất giàu có, những thứ này cũng không ai tái sử dụng, thậm chí đem cho người cần cũng không ai khác nào dám lấy, nên quần áo cũ giày dép cũ thường bị đốt.

Nhưng chăn ga gối đệm thì không được đốt, phải giữ lại, đặc biệt là chăn ga gối đệm của người già, làm trái ý nguyện người đã khuất rất nguy hiểm.

 
Theo các quy tắc truyền thống cũ, con cháu của người quá cố nên chia chăn người thân để lại và mang chúng về nhà. Vì sao có tục chia chăn? Người ta nói rằng đây được gọi là ” chia phúc cho thế hệ sau “.
 
Tấm chăn là vật rất tốt lành trong tang lễ, cũng là ý nghĩa cho thế hệ mai sau lưu lại, là một trong những đồ vật của người đã mất không nên đốt.

Theo tiếng Hán, chăn bông và “cuộc sống” có cách phát âm giống nhau, giữ một chiếc chăn bông có nghĩa là giữ cả đời, sẽ xui xẻo khi đốt “một kiếp người”.
 

2. Những cuốn sách, nhật ký của người đã mất

Di vật thứ hai không thể đốt sau khi người thân qua đời là những cuốn sách và ghi chú mà họ để lại.

Một số người thời còn sống rất thích đọc sách, ham học hỏi, đặc biệt là thế hệ lớn tuổi thường có thói quen đọc sách, tức là họ thích ghi chép, khi đưa ra một số kinh nghiệm sau khi đọc sách hoặc rút ra nội dung hữu ích cho bản thân từ cuốn sách.

 
Một số người già vẫn có thói quen viết nhật ký, ông của tôi đã viết nhật ký hơn 30 năm, tổng cộng có hàng chục cuốn, bao gồm cả tinh thần của cuộc đời ông, sự giáo dục và trưởng thành của trẻ em, sự thăng tiến thăng trầm của gia đình, thăng trầm của cuộc đời, đó là một kho tàng tinh thần to lớn.
 
Có những cuốn sách người già đọc cũng phải giữ, nhà tôi có những cuốn sách ông cố để lại, vì tri thức không bao giờ hết, sách thực sự ý nghĩa, càng cũ càng quý, có thể coi như vật gia truyền.

Đồng thời, tinh thần đọc và học này của ông cha cũng có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, vì vậy những cuốn sách và ghi chú của người già để lại nên được giữ gìn thay vì đốt bỏ.
 

3. Giường ngủ của người đã mất

Giuong ngu cua nguoi da mat
 
Trong mắt người xưa, giường ngủ tượng trưng cho ý nghĩa sinh nhiều con, nhiều phúc lộc, nó là một trong những đồ vật của người đã mất không nên đốt.

Theo quan niệm của người xưa, việc mượn giường là điều rất xui xẻo. Bởi vì, thời xưa có ba điều không được mượn: không được mượn dao, không được mượn hũ thuốc, ba là không được mượn giường.

Lý do chính của việc không mượn dao là sợ con dao sẽ bị người khác dùng làm hung khí giết người. Lọ thuốc có chứa vi trùng, cho người khác mượn chẳng khác nào cho người khác mượn bệnh.

Việc vay mượn giường chẳng khác nào cắt đứt chuyện sinh con đẻ cái của mình, cũng là một hành vi không may mắn. Người ta kiêng ngủ trên giường của người đã mất và cũng kiêng đốt giường của người đã mất.

Vì vậy, trong văn hóa tang ma một số nơi, giường là đồ vật không được đốt. Đốt giường cũng giống như cho mượn giường, nó sẽ đem lại xui xẻo cho đường con cái của con cháu trong nhà sau này.

 

Mời bạn tham khảo thêm tin cùng chuyên mục:

Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

30 cau noi cua Thien su Thich Nhat Hanh giup ban song hanh phuc hon 1
Tâm Linh

30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Có hàng ngàn bí kíp chúng ta có thể vận dụng để sống một cuộc đời hạnh phúc. Với 30
Ngay via Than Tai 2023 co 4 khung gio DAI LOC de tien hanh le cung vi Than chu quan tien bac 1
Tâm Linh

Ngày vía Thần Tài 2023 có 4 khung giờ ĐẠI LỘC để tiến hành lễ cúng vị Thần chủ quản tiền bạc

(Lichngaytot.com) Hàng năm, cứ nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng là các hộ kinh doanh, buôn bán tất bật chuẩn