Blog Cuộc Sống

Sống chân thật là lối sống văn minh, hiện đại của thời đại 4.0

(Webtuvi.com) Chớ sợ thật thà thì thua thiệt, khi xem sống chân thật là lối sống văn minh, bạn chẳng hề mất mát, thứ bạn được đó là tình người – thứ tuyệt vời nhất, đắt giá nhất, luôn sống mãi với thời gian.
var _avlVar=_avlVar||[];_avlVar.push([“7af391dda74e457eb29539a64a2adf44”]);.

Chúng ta vốn đã quá quen thuộc khi ông bà, cha mẹ mình khen một người nào đó: “Sao con bé đó nó khéo thế, rất biết lấy lòng mọi người”. Và thường từ “khéo” đó là bao gồm cả sự giả lả, cười nói, cố gắng làm vui lòng người khác.

Từ đó đã hình thành một thế hệ sống không thật, thiếu chân thành, bên ngoài cười nói thưa thớt ngọt ngào nhưng lòng dạ bên trong không phải ai cũng lường hết được. Rồi thế hệ ấy khiến các cuộc kinh doanh, giao thương của chúng ta với thế giới trở thành những vụ lừa đảo.

Trong khi bất cứ lời nói nào của đối tác làm ăn châu Âu, châu Mỹ cũng là lời cam kết trong hợp đồng thì chúng ta lại “khéo” tới mức sẵn sàng “lật kèo” phút cuối nhằm thu lợi về mình hoặc sợ bản thân thua thiệt.

Vì thế, ngày nay, chúng ta đã là thế hệ của tương lai, đừng vì chữ KHÉO mà tự làm hại mình, đừng biến mình thành kẻ lừa lọc, gian dối, không đáng tin cậy,… mà thay vào đó là học lối sống CHÂN THẬT.

Khi xem sống chân thật là lối sống văn minh của tương lai thì hãy bắt đầu thực hành nó bằng việc lựa chọn cách sống:

Không cố ý lấy lòng người khác

Khi có nhu cầu lấy lòng người khác, ta thường không còn là chính mình, ta cố tình nương theo tính cách mà người ấy thích, luôn phải tỏ ra hào hứng với tất cả câu chuyện người ấy nói. Mà đâu chỉ có với một người, ta phải sống với khuôn mặt giả tạo đó với tất cả thì quả là áp lực, khó khăn, nếu không muốn nói là quá sức.

Đừng vì thấy người ta có danh vọng mà cố tình mời họ đi ăn để làm thân, làm quen nhưng cuộc trò chuyện đó lại nhạt nhẽo, không có chiều sâu vì chẳng ai thực lòng quan tâm đến ai cả.

Người lựa chọn sự chân thật lại là người hiểu biết, thông thái vì họ đủ hiểu rằng luôn có người quý mến ta vô điều kiện nhưng có người dù ta cố lấy lòng thế nào đi nữa họ cũng không thèm mảy may quan tâm. Sớm nhận thức điều này ta sẽ tránh lãng phí thời gian vô ích.

Ta hãy cứ là chính mình, cũng có những sở thích, sở ghét riêng mà không cần cố tình phải cho giống ai cả. Ta tôn trọng bản sắc của mình vì thế cũng tôn trọng cả bản sắc của người khác.
 

Sống chân thật là lối sống văn minh
 

Tôn trọng mọi người 

Trong một cuộc hội thoại, chỉ có sự tương tác qua lại mới thực sự có ý nghĩa chứ giả vờ lắng nghe, gật đầu cho qua mà không có gì đọng lại trong tâm trí thì quả là điều đáng trách.

Ngược lại, có những người luôn áp đặt ý chí chủ quan, không muốn lắng nghe bất cứ yến kiến của người khác cũng hồ đồ không kém. Vì thế, bạn cần thể hiện sự đối diện bằng thái độ tôn trọng, cởi mở, tránh phát xét…
 

Sống chân thật là lối sống văn minh vì đó là khi ta biết đặt tâm của mình vào câu chuyện của người đối diện, tạo ra sự kết nối và tìm kiếm chiều sâu ngay cả trong những cuộc trò chuyện ngắn ngủi.  

Vì thế, khi ta tiếp xúc với người đối diện, dù là ai, ở vị trí nào, làm nghề gì,… vẫn luôn thể hiện sự chân thành, lịch sự và tôn trọng họ.
 

Sống thật với chính mình

.
Lựa chọn lối sống văn minh, hiện đại, ta chẳng cần phải tô vẽ cuộc sống của mình lung linh vì ai ở cạnh ta họ cũng biết ta là ai. Những bức ảnh lung linh trên mạng chỉ là để “làm màu” nhưng cuối cùng ta vẫn là ta.

Mỗi ngày, ta cố gắng trở nên khiêm tốn hơn nhưng cũng rất tự tin vào những gì bản thân đã làm được. Bởi họ luôn biết mình là ai và đủ tự tin để có thể thoải mái ở vị thế của mình. 

Ta cũng chẳng vì bệnh thành tích mà đi cướp công hay cố giành lấy thứ không xứng đáng với mình. Tự khoác lên mình chiếc áo quá rộng, ta cũng cảm thấy rằng bản thân không phù hợp.

Điều ta cần làm vẫn là quay về chính bên trong mình để biết rằng mình cần cải thiện điều gì để cảm thấy bản thân mình tốt lên, mỗi ngày ta tiến bộ lên thì càng có nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn nữa.
   

Tránh xa cám dỗ vật chất 

Khi sống chân thật là lối sống văn minh thì ta đâu cần giả dối, bịp người bằng những bộ đồ đắt tiền, túi hiệu, xe sang,… đang quá sức chi trả của mình. Thói quen xa xỉ là cái bẫy vì bản chất đó là thói quen nghèo hèn mà cứ HOANG TƯỞNG mình giàu có và sung sướng.

Khi đuổi theo lối sống vật chất đó, ta sẽ dễ đánh mất mình, có thể đánh đổi mọi thứ vì tiền. Đó là lời cảnh báo cho lối sống xem tiền làm trọng, làm tha hóa đạo đức với những câu chuyện Sugar Baby, Sugar Daddy gây xôn xao dự luận trong thời gian qua.

Đúng là những thứ vật chất xa hoa đó rất cám dỗ nhưng khi ta chưa xứng đáng, chưa đủ thành công để tương xứng với món đồ đó thì cứ xem chúng là mục tiêu cần đạt được sẽ tốt hơn. Chớ nên thấy người ta có mà vội đua đòi trong thì bản thân thì rỗng tếch và trí tuệ thì không được ai coi trọng.

Vì hạnh phúc thực ra lại đến từ bên trong, chứ không phải từ bên ngoài, những thứ hào nhoáng đó chỉ mang lại cho ta niềm vui nhất thời mà thôi.

.

 
Tránh xa cám dỗ vật chất để dễ sống chân thật
 

Đề cao việc kỷ luật bản thân

Nếu không có sự kỷ luật, chúng ta sẽ thường sống rất lười biếng, tùy tiện, buổi tối muốn chơi đến mấy giờ thì chơi, lướt web, chơi game thâu đêm, sau đó ngủ một mạch đến khi tự tỉnh. Cuộc sống đó có vẻ vô định và giống một kẻ ngu ngốc đang muốn “giết thời gian” – thứ được so sánh như vàng bạc của chúng ta.

Vì thế, tính kỷ luật là một đức tính quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển bản thân của mỗi người. Nó giúp chúng ta cảm thấy hài lòng với bản thân hơn và qua đó đạt được hạnh phúc. 
 

Rộng lượng với lỗi lầm của người khác
 

Đủ hiểu biết, đủ thông minh, trí tuệ ta biết rằng chẳng ai là hoàn hảo, chính bản thân ta cũng vậy. Vì thế, khi ai đó phạm lỗi lầm đừng chì chiết, đừng đẩy họ tới đường cùng. 

Hãy rộng lượng để đón nhận những thay đổi tích cực từ họ, điều đó mới thực sự làm cuộc sống này tốt đẹp hơn.
 

.

Hiểu được điểm mạnh, điểm yếu

Biết bản thân là ai, không giả tạo, không đóng vai người khác chính là điểm mạnh của người chân thật. Họ được tự do sống cuộc đời của mình mà không mưu cầu cảm giác vui sướng từ ý kiến đánh giá của những người khác. Họ làm những gì họ tin là đúng và nếu ai đó không thích điều họ làm thì cũng chẳng sao cả bởi họ có các nguyên tắc chỉ đạo của bản thân và tự đo lường chính mình. 
 
Hiểu được điểm yếu của mình, ta chủ động thừa nhận, sẽ chẳng còn tự ái khi nhận được nhận xét của những người xung quanh. Ta bình lặng đón nhận và cho biết, ta cũng đang nỗ lực tìm cách sửa nó mỗi ngày.

 

Theo dõi thêm Web Tử Vi tại:
Đánh giá bài viết
Avatar

admin

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

sư thầy
Khác Blog Cuộc Sống

Đừng cố thay đổi thế giới, hãy thay đổi bản thân mình!

Web Tử Vi bài viết này muốn gửi đến các bạn bài ”Đừng cố thay đổi thế giới, hãy thay
a9a11
Blog Cuộc Sống

Vị thiền sư khiến mọi người phải thấm thía cuộc đời chỉ với một câu hỏi: Tảng đá có nặng không?

Bạn biết không, cuộc đời có thể chỉ bày cho ta nhiều phương cách để dời đổi tảng đá, nhưng