Tiết đông chí là một khái niệm khá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ ngày Đông chí là ngày gì Cũng như không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của ngày này.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ngày Đông chí là gì? Ý nghĩa ngày Đông chí với các nước phương Đông và phương Tây có gì khác nhau nhé!.

Tiết Đông chí là gì?

Đông chí là một ngày đặc biệt trong văn hóa phương Đông cũng như phương Tây. Tại Việt Nam, do ảnh hưởng đậm nét của văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Trung Hoa nói riêng trong suốt thời kỳ Bắc thuộc, khái niệm ngày Đông chí của người Việt cũng tương tự như người Trung Quốc.

Theo Thiên văn học phương Tây, ngày Đông chí đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông ở bán cầu Bắc và sự bắt đầu của mùa hè của bán cầu Nam. Còn theo quan niệm của phương Đông thì ngày Đông chí chính là ngày giữa mùa đông, chữ Chí (至) trong Đông chí (冬至) nghĩa là đã đạt đến điểm cùng cực.

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ nông lịch của người Trung Quốc cổ đại, theo đó, một năm sẽ có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông và có 8 tiết chính là: Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông, Đông chí. Vào ngày này, Mặt Trời sẽ nằm ở điểm thấp nhất về hướng nam trên bầu trời vào giữa trưa, rồi từ từ quay trở lại phía bắc khiến cho đêm ở Bắc bán cầu sẽ là đêm dài nhất trong năm và Nam bán cầu sẽ có ngày dài nhất trong năm.

Ngày đông chí là ngày có đêm dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu

Theo quy ước, tiết Đông chí thường được tính bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 21 hoặc 22/12 (tính theo Âm lịch thì sẽ rơi vào khoảng tháng 11) cho đến hết ngày 05 – 06/01 năm sau.

tiết đông chí

Trong văn hóa phương Đông và cả phương Tây, đây không chỉ là một ngày thời tiết có nhiều biến chuyển mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa khác. Vậy ý nghĩa ngày Đông chí trong các nền văn hóa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Ý nghĩa ngày Đông chí với các nước phương Đông & phương Tây

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ Trung Quốc, do đó, tết Đông chí cũng được coi là một trong những dịp tết quan trọng, có nhiều ý nghĩa đối với người Hoa.

Theo sử sách của Trung Quốc, ở thời phong kiến, vào ngày Đông chí, vua chúa sẽ mở tiệc trong vòng 5 ngày còn các gia đình dân thường sẽ quây quần bên nhau ăn uống, múa hát.

Tết Đông chí là một ngày tết lớn và rất có ý nghĩa tại Trung Quốc

Bên cạnh đó, ngày Đông chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán cũng như xác định tháng nhuận trong âm lịch Trung Quốc. Nhiều người hiện nay vẫn không rõ qua Đông chí là tháng mấy Âm lịch, câu trả lời là qua Đông chí, chúng ta thường sẽ bước vào tháng cuối cùng của năm, hay còn gọi là tháng Chạp. Thời gian chênh lệch giữa các năm thường dao động trong khoảng 1 tuần. Trong một năm nhuận, nếu có 1 tháng không có Trung khí thì tháng đó là tháng nhuận. Nếu nhiều tháng trong năm nhuận đều không có Trung khí thì chỉ tháng đầu tiên sau Đông chí là tháng nhuận

Còn hiện nay, những phong tục tập quán trong ngày Đông chí hầu hết đã được giản lược, chỉ còn một số ít địa phương còn tổ chức lễ hội trong ngày này. Hoạt động duy nhất vẫn còn phổ biến rộng rãi trong ngày Đông chí có lẽ là việc cùng ăn những món ăn cổ truyền. Tại mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau, ví dụ như tại miền Bắc Trung Hoa, người ta thường sẽ ăn bánh bao hấp hoặc hoành thánh, còn món ăn phổ biến tại các địa phương miền Nam thường là món thang viên hay còn gọi là chè trôi nước.

Vào ngày Đông chí, người miền Nam Trung Hoa thường ăn thang viên (bánh trôi nước).

Trong phong thủy, ngày Đông chí ứng với quẻ Phục trong Kinh Dịch, lúc này, sự hiện diện của dương khí đã rõ ràng trở lại và dần lớn mạnh hơn. Phục nghĩa là quay trở về với ý nghĩa sự hồi sinh, phát triển, vận động, tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu trở lại. Ngoài ra, ngày Đông chí còn rơi vào tháng hành Thủy cực vượng nên những người sinh trong tiết Đông chí thường có trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, kiến văn bác nhã, uyên thâm kim cổ.

Tại Việt Nam, tuy ngày Đông chí không phải là một ngày quá đặc biệt nhưng trong ngày này, một số gia đình vẫn làm lễ cúng tổ tiên, ông bà để cầu một năm an lành, khỏe mạnh thành công và cũng là dịp để các thành viên trong gia đình có dịp đoàn viên, cùng ăn bữa cơm ấm cúng.

Ý nghĩa ngày Đông chí trong văn hóa phương Tây

Đối với nhiều nước trên thế giới, ngày Đông chí cũng rất đặc biệt và náo nhiệt. Có rất nhiều lễ hội được diễn ra vào ngày này như lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ hội Hanukkah, lễ hội HumanLight…

Tại các nước phương Tây, Đông chí thường rơi vào cùng thời điểm với các ngày lễ lớn khác như lễ Giáng Sinh

Tại nhiều nước phương Tây, tết Đông chí cũng là thời điểm lễ Giáng Sinh diễn ra. Những người theo đạo Thiên Chúa Giáo cho rằng vào 0h00 ngày 25/12 chúa Jesus đã ra đời. Do đó, đây cũng là một dịp vô cùng quan trọng của những tín đồ Thiên Chúa giáo, được xem như dịp tết chính và được tổ chức rất long trọng.

Những lưu ý khi bước vào ngày Đông chí là gì?

Đông chí là ngày đánh dấu sự thay đổi thời tiết trong năm, vì vậy, trong dịp này, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

tiết đông chí

Trong tiết Đông chí, thời tiết giá lạnh khắc nghiệt sẽ gây bất lợi cho những người mắc các bệnh về hô hấp, xương khớp. Trong thời gian này bạn nên bổ sung thêm vitamin C để nâng cao đề kháng, ăn nhiều hơn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Người già, người bị bệnh xương khớp… nên sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng và bồn massage chân sẽ giúp khí huyết lưu thông, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Xem thêm: Tiết hạ chí là gì và xảy ra vào ngày nào trong năm?

Bản chất của tiết Đông chí là nguồn khối khí đại cương nên chúng mang theo một lượng hơi nước, tuy không gây ảnh hưởng lớn như mưa nhiều nhưng kéo dài độ ẩm, gây hiện tượng mưa ẩm và nồm. Vì vậy, trong thời gian này các gia đình có thể sử dụng thêm máy hút ẩm, máy giặt sấy quần áo…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here