Thư Viện Văn Khấn

Top 3 Văn khấn cúng khấn nhập trạch nhà mới đúng cách

nhập trạch

Web Tử Vi xin gửi tới các bạn bài văn khấn cúng nhập trạch nhà mới đúng cách để các bạn có thêm kiến thức cho một sự khởi đầu khang trang mới nhé.

Mỗi khi chuyển đến nhà mới bạn lại phải làm rất nhiều thủ tục từ chuyển dọn đồ từ nàh cũ sang nhà mới, khi sang nhà mới cần phải xem ngày tốt để chuyển, chuyển sang nhà mới bạn lại phải làm lễ nhập trạch hoặc thuê thầy về cúng nhập trạch, đúng thật là có quá nhiều thứ cần lo đúng không bạn?.

Hôm nay ở bài viết này Web Tử Vi xin gửi đến cá bạn bài lễ cúng văn khấn nhập trạch nhà mới để mọi người có thể tự làm một lễ nhỏ và dâng lên các ngài thần linh, thổ địa đang ngự ở nhà bạn mong sẽ làm ăn may mắn, chỗ ở thuận tiệt….

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu thêm về văn khấp nhập trạch nhà mới?

Theo phong tục của người Việt ta, khi làm bất cứ lễ nghi cúng bái nào đều phải thắp nhang trình bày đến thần linh tổ tiên. Đó gọi là khấn. Lời khấn thể hiện sự thành tâm, những mong muốn cầu khẩn của người làm lễ. Có thể đọc ra thành tiếng hoặc đọc thầm trong đầu.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác tên các vị thần, cách thành văn chuẩn mực của bài cúng nhập trạch. Nhiều người dễ bị lúng túng, quên trước quên sau, thiếu tự tin khiến buổi lễ bị ảnh hưởng.

Chính vì thế mà các chuyên gia phong thủy đã biên soạn sẵn các bài văn cúng khi chuyển dọn nhà thể hiện rành mạch rõ ràng mọi thứ. Người làm lễ chỉ cần dựa theo đó đọc và tùy chỉnh theo thông tin của mình là được.

Lưu ý một điều là khi đọc bài cúng chuyển nhà, gia chủ cần đọc văn cúng Thần Linh trước để xin phép, rồi tiếp đó mới đọc văn cúng Tổ tiên, trình tự này không được thay đổi, nếu không sẽ bị cho là thiếu tôn trọng bậc thần linh.

Mâm lễ cũng nhập trách

văn khấn nhập trạch nhà mới
Mâm lễ không thể thiếu của cúng nhập trạch

Bên dưới đây là những đồ lễ bạn nên chuẩn bị cho việc cung nhập trạch cho gia đình bạn nhé.

 1. Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.
 2. Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
 3. Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.
 4. Nếu là mâm cỗ mặn: thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.
 5. Nếu là mâm cơm chay: thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,…. Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Bên dưới đây sẽ là bài cúng nhập trạch cho các bạn có thể mở điện thoại ra để đọc lúc cũng, hoặc bạn sẽ học thuộc bài văn khấn cúng nhập trạch nhà mới trước khi cũng.

Xem thêm: Tổng hợp tư vi trọn đời tuổi Dậu chi tiết nhất

Cách cúng nhập trạch, về nhà mới

Lễ nhập trạch có thể tiến hành như sau. Bạn có thể bỏ qua những phần không phù hợp với gia đình hoặc tập tục.

 • Việc đầu tiên trong lễ là đốt lò than, đặt tại cửa ra vào. Bạn có thể làm lúc xe chuyển nhà chưa tới để tiết kiệm thời gian
 • Xe chuyển nhà tới thì bày đồ cúng ngay ngắn lên mâm, chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng tiến hành thủ tục chuyển nhà mới.
 • Chủ nhà (tốt hơn là nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước, tay đem theo bát hương và bài vị tổ tiên
 • Sau đó các thành viên còn lại tay cầm các vật thờ cúng khác, bước qua lò than vào nhà. Đừng quên đem theo các vật may mắn như chiếu, nệm, bếp nấu,… Không được đi vào tay không.
 • Điều đầu tiên và quan trọng khi mới bước vào nhà cần bật tất cả điện lên, mở cửa chính và cửa sổ để khai thông khí, cho căn nhà tràn sức sống

Văn khấn cúng khấn nhập trạch nhà mới

 • Sau đó một số thành viên sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ địa ngay ngắn. Những người còn lại bày mâm cúng giữa nhà, hướng vế phía hợp tuổi của gia chủ.
 • Người đại diện của gia đình thắp nhang và đọc văn khấn. Các thành viên còn lại đứng trước mâm và chắp tay cúng nghiêm trang
 • Sau khi đọc xong văn khấn, trong lúc chờ nhang tàn, gia chủ đi nấu nước pha trà. Nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà để dâng lên mâm cơm cúng và mọi người cùng thưởng thức. Nấu nước là hành động khai hỏa, tạo sức sống cho toàn căn nhà
 • Tiếp theo là hóa tiền mã, khi cháy hết thì dùng rượu rưới lên tro
 • Giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ ông Táo, ý nghĩa biểu trưng của sự ấm no
 • Lễ khấn nhập trạch tới đây coi như hoàn tất. Gia chủ đem đồ đạc vào và sắp xếp bày trí căn nhà

Văn khấn nhập trạch, về nhà mới xây

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Gia chủ đọc ” Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Gia chủ đọc ” KÍnh mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Gia chủ đọc “ Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Đọc “ Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sịn linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào.

Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Văn khấn về nhà mới thuê

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

văn khấn nhập trạch nhà mới

Lưu ý khi cúng nhập trạch, về nhà mới

Sau khi lễ cúng nhập trạch diễn ra, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình cần cố gắng giữ không khí vui vẻ, tươi vui, tránh cãi lộn hay ẩu đả vì được coi là điềm xui của gia đình.

Nghi lễ nhập trạch lấy ngày là nghi lễ quan trọng chứ không phải chỉ là hình thức bề ngoài cho có nên gia chủ cần lưu tâm tổ chức thật trang nghiêm, kính cẩn. Ngoài ra, gia chủ cũng cần ngủ 1 đêm ở nhà mới để nhà có hơi người, tránh sự trống trải.

Cảm ơn các bạn đã xem và ủng hộ Web Tử Vi, chúc bạn có một ngày tốt lành!

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar

trquochoang

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Văn khấn ngày giỗ
Thư Viện Văn Khấn

Hướng dẫn làm lễ và cách đọc bài văn khấn ngày cúng giỗ

Ở chủ đề tiếp theo, Web Tử Vi sẽ hướng dẫn các bạn làm lễ và cách đọc bài văn
Cúng thần tài
Văn Khấn

Bài văn khấn nôm cúng Thần Tài chuẩn đúng cách

(Web Tử Vi) Ở bài viết này, hãy cũng Web Tử Vi chúng tôi học thuộc Bài văn khấn nôm